Trump: Mike Pompeo không được xem xét để thay thế John Bolton

 

Tổng thống Trump hôm thứ Năm cho biết ông không có kế hoạch trao cho Ngoại trưởng Mike Pompeo thêm vai trò cố vấn an ninh quốc gia sau khi ông John Bolton ra đi.

Tổng thống chia sẽ với các phóng viên rằng, ông đã nói chuyện với Pompeo trước đó và ngoại trưởng “muốn một ai đó giữ chức vụ cố vấn an ninh quốc gia”.

“Tôi nghĩ anh ấy thật tuyệt vời”, Trump nói về Pompeo.

Đài CNN ngày 12-9 dẫn các nguồn thạo tin cho hay chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhổ “cái gai” John Bolton. Các viên chức trong chính quyền ông Trump đã thảo luận khả năng đưa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên nắm thêm vai trò cố vấn an ninh quốc gia.

Cố vấn Tòa Bạch Ốc Kellyanne Conway trước đó hôm thứ Năm đã không bác bỏ khả năng tổng thống đưa ông Pompeo kiêm nhiệm 2 chức.

Đây không phải là lần đầu tiên một viên chức kiêm nhiệm 2 chức vụ quan trọng. Trước đây,  ông Henry Kissinger, ban đầu giữ vai trò cố vấn an ninh quốc gia Mỹ và sau đó được Tổng thống Mỹ Richard Nixon giao thêm vai trò Ngoại trưởng vào năm 1973. Ông Kissinger phục vụ cùng lúc hai vị trí này trong 2 năm và được đánh giá đã định hình chính sách ngoại giao Mỹ thời điểm đó.

Hai năm sau, tổng thống mới là Gerald Ford đã loại ông Kissinger khỏi chiếc ghế cố vấn an ninh quốc gia nhưng vẫn giữ làm Ngoại trưởng Mỹ.

Hôm 11-9, khi được hỏi về người được chọn thay thế ông Bolton, Tổng thống Trump cho hay đang xem xét 15 ứng cử viên, trước đó 1 ngày ông nói có “5 người cực kỳ giỏi và đạt chất lượng”.

Các nguồn tin tiết lộ một số cái tên khác có triển vọng như Brian Hook (đặc phái viên của Mỹ về Iran và là cố vấn chính sách của ông Pompeo), Steve Biegun (đặc phái viên Mỹ về Bắc hàn), Richard Grenell (đại sứ Mỹ tại Đức), và Douglas Macgregor (đại tá quân đội, đã nghỉ hưu).

Trump hôm thứ ba tuyên bố rằng ông đã sa thải Bolton vì những bất đồng với các thành viên khác trong chính quyền. TT Trump cũng cho biết rằng, Bolton  đã phạm “một số sai lầm rất lớn” về Bắc Hàn và Venezuela.

Nguyet yen

 

The post Trump: Mike Pompeo không được xem xét để thay thế John Bolton appeared first on Nhật Báo Calitoday.

Các tin khác