Vụ cháy tàu ở California: Tuần Duyên Mỹ cảnh báo việc sạc pin điện thoại

LOS ANGELES,  California (NV) — Tuần Duyên Mỹ vừa đưa ra một bản thông báo về an toàn, tiếp theo vụ cháy tàu chở khách đi lặn khiến 34 người thiệt mạng, khuyến cáo rằng các công ty điều hành tàu chở khách thuê bao nên kiểm soát kỹ càng hơn việc sạc pin điện thoại cũng như các dụng cụ điện tử khác của khách.

Theo bản tin của tờ USA Today hôm Thứ Năm, 12 Tháng Chín, một bản báo cáo sơ khởi về vụ cháy chiếc tàu Conception vào ngày Lễ Lao Động, gần đảo Santa Cruz Island ở California, có thể được công bố hôm Thứ Năm, theo Ủy Ban An Toàn Vận Chuyển Quốc Gia (NTSB).

Nguyên do gây ra vụ hỏa hoạn nhiều phần sẽ không được  đề cập tới trong bản báo cáo sơ khởi này, tuy nhiên các thành viên NTSB nói rằng vấn đề trữ và sạc các cục pin trên tàu này đang được xem xét tới.

Tuần Duyên nói rằng họ đã triệu tập một Ủy Ban Điều Tra Hàng Hải để tìm hiểu nguyên do gây ra vụ cháy tàu. Tuy nhiên, bản thông cáo cho biết Tuần Duyên không cần phải đợi đến khi có kết quả cuộc điều tra mới có biện pháp ‘tích cực’ và ‘ngay lập tức’.

“Trong một số trường hợp, chúng tôi thấy có vấn đề an toàn cấp thời liên quan đến sự ổn định của chiếc tàu, phòng máy, hay dụng cụ an toàn và cứu hỏa, trong những trường hợp đó chúng tôi đưa ra các báo động về an toàn,” theo lời Đại Tá Jason Neubauer, chủ tịch Ủy Ban Điều Tra Hàng Hải.

Đặc biệt trong bản khuyến cáo này, Tuần Duyên Mỹ kêu gọi các giới chức điều hành các tàu chở khách “giảm thiểu nguy cơ cháy bằng cách giới hạn việc sạc pin loại lithium-ion cũng như việc dùng các dây nối ổ cắm điện.”

Ông Dan Salas, chủ công ty có các thuyền chở khách du ngoạn trên biển, có tên Harbor Breeze Cruises, ở Long Beach, California nói rằng Tuần Duyên xem xét kỹ càng hệ thống cứu hỏa và cửa thoát hiểm trên bảy chiếc tàu của ông trong kỳ thanh tra an toàn hàng năm tuần này. Ông Salas nói ông hoàn toàn ủng hộ các nỗ lực của Tuần Duyên.

Có tất cả 39 người trên chiếc thuyền Conception chở khách đi lặn. Chiếc tàu này đang neo đậu thì lửa bùng lên trong đêm.

Có năm người thuộc thủy thủ đoàn ngủ ở tầng trên của chiếc tàu nhảy xuống biển thoát hiểm và được cứu.

Các nạn nhân, tuổi từ 16 đến 62, hầu hết chết vì ngộp khói, theo giới hữu trách. (V.Giang)

 

The post Vụ cháy tàu ở California: Tuần Duyên Mỹ cảnh báo việc sạc pin điện thoại appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác