Thủ tướng Israel: Chiến tranh với Palestine có thể ‘xảy ra bất cứ lúc nào’

TEL AVIV, Israel (NV) — Thủ Tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu, hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Chín, nói rằng chiến tranh tại Dải Gaza với phía Palestine có thể “xảy ra bất cứ lúc nào”, có lẽ ngay cả trước khi có cuộc bầu cử tuần tới, với kết quả có thể khiến ông Netanyahu mất chức thủ tướng.

Hiện chưa rõ là ông Netanyahu có chuẩn bị để tấn công vào Dải Gaza hay chỉ tuyên bố như trên để đánh lạc hướng dư luận trong nước.

Thủ Tướng Netanyahu ngầm cho thấy có thể sẽ có cuộc tấn công vào Gaza sau khi từ Nga trở về, nơi ông gặp Tổng Thống Vladimir Putin.

Ông đưa ra phát biểu này sau khi có cuộc nổ súng qua lại giữa quân đội Israel và thành phần Hamas hiện đang kiểm soát vùng Gaza.

Ông Netanyahu cũng gặp chỉ trích rằng ông và nội các hiện nay không có thái độ cứng rắn đủ với phía Hamas.

“Có vẻ là không còn sự lựa chọn nào khác hơn ngoài việc có một cuộc hành quân lớn vào Gaza,” ông Netanyahu nói hôm Thứ Năm, cho biết thêm là “cuộc bầu cử không ảnh hưởng tới quyết định hành quân.”

Ông Netanyahu gặp ông Putin tại thành phố nghỉ mát Sochi. Ông Putin nói rõ rằng ông không đồng ý với việc ông Netanyahu nói sẽ sát nhập đất đai của người Palestine ở Thung Lũng Jordan và khu vực phía Bắc Biển Chết (Dead Sea) vào lãnh thổ Israel.

Cuộc bầu cử quốc hội Knesset hôm Thứ Ba tuần tới sẽ là sự tái tục của cuộc bỏ phiếu hồi Tháng Tư, trong đó đảng Likud của ông Netanyahu đạt thế đa số nhưng ông không lập được chính phủ liên hiệp để cầm quyền.

Lần bầu cử này ông sẽ gặp một đối thủ nặng ký là cựu tham mưu trưởng lục quân Israel, Benny Gantz, lãnh đạo Đảng Xanh và Trắng (màu cờ Israel).

Thủ Tướng Netanyahu nói ông Putin coi cuộc bầu cử ngày Thứ Ba quan trọng đối với Nga, và hy vọng sẽ dẫn đến sự tiếp tục mối quan hệ tốt đẹp hiện nay giữa hai bên. (V.Giang)

The post Thủ tướng Israel: Chiến tranh với Palestine có thể ‘xảy ra bất cứ lúc nào’ appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác