Người tranh đấu ở Hồng Kông tiếp tục xuống đường, đụng độ với cảnh sát

HỒNG KÔNG (AP) – Cảnh sát Hồng Kông bắn lựu đạn cay, xịt nước vòi rồng có chứa chất hóa học và phẩm màu nhắm vào người biểu tình liệng bom xăng trước cửa tòa nhà chính phủ Hồng Kông hôm Chủ Nhật, 15 Tháng Chín, khi hàng ngàn người bất chấp lệnh cấm, tiếp tục xuống đường đòi tự do dân chủ.

Đoàn biểu tình, gồm cả thành phần tranh đấu kiên quyết, đeo mặt nạ chống hơi cay, cùng các gia đình và trẻ nhỏ, đã tràn ra đường quanh khu vực thương mại Causeway Bay, tuần hành trên đoạn đường dài hơn 2 km để tới khu buôn bán chính nơi này. Một số người phất cờ Mỹ và Anh, trong khi một số khác mang các tấm bảng đưa ra đòi hỏi phải có cải cách dân chủ.

Người biểu tình bị cảnh sát xịt nước có chất hóa học và phẩm màu. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)

Cảnh sát Hồng Kông trước đó bác bỏ đơn xin được tuần hành của tổ chức có tên Mặt Trận Dân Sự Nhân Quyền (Civil Human Rights Front), nhưng người biểu tình bất chấp lệnh cấm.

“Tôi nghĩ đây là nhiệm vụ của chúng tôi. Nhà nước muốn ngăn cản chúng tôi với lệnh cấm, nhưng tôi muốn nói để họ biết rằng người dân không sợ,” theo lời một người đi biểu tình, bà Winnie Leung, 50 tuổi.

Cuộc tuần hành đã khiến gây cản trở giao thông và nhiều cửa tiệm ở Causeway Bay, kể cả tiệm Sogo, một trong những tiệm lớn nhất ở Hồng Kông, phải đóng cửa.

Người biểu tình đốt cờ Trung Quốc, kéo xuống các tấm biểu ngữ chào mừng 70 năm cầm quyền tại lục địa của đảng cộng sản Trung Quốc. Một số người biểu tình cũng đập phá cửa kính và máy ghi hình an ninh tại một trạm xe điện.

Hàng trăm người biểu tình sau đó tấn công tòa nhà chính phủ, ném đá và bom xăng qua hàng rào do cảnh sát dựng lên. Cảnh sát đáp trả bằng cách bắn lựu đạn cay và xịt nước vòi rồng có chất hóa học và pha phẩm màu xanh dương để dễ nhận ra những người tham dự biểu tình.

Người biểu tình rút lui, nhưng lại tập trung ở khu Wan Chai cạnh đó, đốt lửa bên ngoài một lối ra vào trạm xe điện ngầm cũng như trên đường phố. Họ bỏ chạy khi cảnh sát tới nơi và cuộc rượt đuổi này tiếp tục thêm vài tiếng đồng hồ nữa trước khi tình hình lắng dịu.

Các giới chức bệnh viện trong khu vực nói có tám người bị thương và được điều trị, trong số này có ba người trong tình trạng trầm trọng.

Hôm Thứ Bảy, phía biểu tình đòi tự do dân chủ cũng đụng độ với những người ủng hộ chính quyền Băc Kinh tại một khu thương xá cùng mấy nơi khác ở Hồng Kông.

Cảnh sát bắt giữ hơn một chục người, và giới chức bệnh viện nói có 25 người bị thương. (V.Giang)

The post Người tranh đấu ở Hồng Kông tiếp tục xuống đường, đụng độ với cảnh sát appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác