Giá xăng dầu thế giới tăng vọt sau vụ xưởng lọc dầu Saudi Arabia bị tấn công

DUBAI, United Arab Emirates (AP) — Giá xăng dầu thế giới hôm Thứ Hai, 16 Tháng Chín,tăng vọt ở mức chưa từng thấy kể từ khi có Cuộc Chiến Vùng Vịnh năm 1991, sau khi xảy ra cuộc tấn công hồi cuối tuần qua nhắm vào các xưởng lọc dầu chính yếu ở Saudi Arabia, gây ra sự gián đoạn trầm trọng nhất cho nguồn cung cấp của thế giới, đồng thời cũng tạo thêm căng thẳng giữa Iran và Mỹ.

Các giới chức Mỹ công bố các hình ảnh do vệ tinh chụp được về hình ảnh tại xưởng lọc dầu chiến lược Abqaiq của Saudi Arabia và một khu có các mỏ dầu lớn, cho thấy các cuộc tấn công hôm Thứ Bảy có thể do những kẻ tấn công từ Iran hay Iraq gây ra, thay vì từ phía phiến quân Houthi ở Yemen.

Phía Iran bác bỏ cáo buộc này, và một phát ngôn viên chính phủ nay nói rằng “hoàn toàn không có cơ hội” cho cuộc gặp giữa Tổng Thống Iran Hassan Rouhani và Tổng Thống Donald Trump tại cuộc họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vào tuần tới.

Về phía Tổng Thống Trump, ông lại đưa ra các chỉ dấu khác nhau. Có lúc nói chính phủ Mỹ sẵn sàng “đạn đã lên nòng” để phản ứng, chỉ chờ xác nhận là Iran đứng sau vụ tấn công vào Saudi Arabia. Nhưng sau đó lại gửi tweet nói rằng Mỹ không cần dầu hỏa từ Trung Đông nhưng “sẽ giúp các đồng minh của chúng ta!”

Hiện không có quốc gia nào khác, kể cả Saudi Arabia, lên tiếng đe dọa sẽ có chiến tranh với Iran.

Giá dầu thô loại Brent, loại dầu thô được coi như căn bản cho việc định giá dầu, tăng gần 20% trong phiên trao đổi đầu ngày Thứ Hai, trước khi xuống còn 10%. Một thùng dầu Brent tăng giá khoảng $6.45, lên tới $66.67 một thùng.

Mức độ tăng giá  này là cao nhất của dầu Brent kể từ thời gian trước khi xảy ra cuộc chiến vùng Vịnh năm 1991, đánh đuổi quân đội Iraq của nhà độc tài Saddam Hussein ra khỏi Kuwait.

Giá dầu thô West Texas, được dùng làm căn bản định giá ở Mỹ, tăng khoảng 10%. Các loại xăng và dầu chạy lò sưởi ở thị trường Mỹ cũng gia tăng với mức độ tương tự.

Cuộc tấn công hôm Thứ Bảy khiến mức sản xuất dầu thô ở Saudi Arabia giảm 5.7 triệu thùng mỗi ngày, hơn một nửa mức xuất cảng hàng ngày của vương quốc này ra thế giới. Phần lớn số dầu đó vẫn thường được bán sang Á Châu.

Các giới chức Mỹ nay nói rằng các thiệt hại ở xưởng lọc dầu Saudi Arabia cho thấy cuộc tấn công xuất phát từ phía bên kia Vịnh Ba Tư, từ Iraq hay Iran, nhưng không nói rõ chi tiết.

Phía chính phủ Iraq nói họ nhận được điện thoại từ Ngoại Trưởng Mike Pompeo xác định rằng Washington không coi cuộc tấn công xuất phát Iraq.

Phía Iran bác bỏ cáo buộc của Mỹ và nói rằng nhận định của Washington là “vô căn cứ”. (V.Giang) 

The post Giá xăng dầu thế giới tăng vọt sau vụ xưởng lọc dầu Saudi Arabia bị tấn công appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác