Phá đường dây gian lận visa đưa nhân viên chính phủ Trung Quốc vào Mỹ

WASHINGTON, D.C. (NV) – Một nhân viên chính phủ Trung Quốc hôm Thứ Hai, 16 Tháng Chín, đã bị đưa ra trình diện trước tòa án liên bang ở New York về tội âm mưu khai gian để xin chiếu khán cho các giới chức Trung Quốc sang Mỹ nhằm tuyển mộ các khoa học gia Mỹ.

Theo bản tin của tờ South China Morning Post, Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết ông Zhongsan Liu, 57 tuổi, có âm mưu nhằm đưa các nhân viên chính quyền Trung Quốc vào Mỹ dưới danh nghĩa là các nhà nghiên cứu khoa học, nhưng thực ra nhiệm vụ chính của họ là để tuyển mộ các khoa học gia và kỹ sư hàng đầu của Mỹ để chuyển sự hiểu biết về phục vụ cho quyền lợi của Trung Quốc.

Vụ này xảy ra trong lúc các khoa học gia và kỹ sư gốc Hoa ở Mỹ đang ngày càng bị Sở Điều Tra Liên Bang Mỹ, cũng như các cơ quan an ninh tình báo khác của chính phủ, để ý nhiều hơn để ngăn ngừa các vụ gián điệp và trộm bí mật kỹ nghệ, vốn xảy ra rất nhiều lần.

“Chúng ta hân hoan chào đón sinh viên và các nhà nghiên cứu ngoại quốc, kể cả những người từ Trung Quốc, nhưng chúng ta không chấp nhận việc gian dối hồ sơ visa, nhất là để làm lợi cho một chính quyền ngoại quốc,” theo lời ông John Demers, phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp, đặc trách về an ninh quốc gia.

“Chúng ta sẽ tiếp tục ngăn chặn các nỗ lực của chính quyền Trung Quốc nhằm né tránh luật Mỹ để làm lợi cho họ khi chuyển sự hiểu biết và nghiên cứu của Mỹ về Trung Quốc,” ông Demers nói thêm.

Tòa đại sứ Trung Quốc ở Washington, vốn cũng bị nêu tên trong đơn truy tố, chưa có phản ứng chính thức nào.

Bộ Tư Pháp Mỹ cho hay ông Liu bị bắt ở Fort Lee, New Jersey, hôm Thứ Hai và đưa ra trước Thẩm Phán Ona T. Wang.

Theo đơn truy tố, ông Liu với tư cách là chủ tịch văn phòng ở New York cho tổ chức có tên “China Association for International Exchange of Personnel” đã liên hệ đến một số vụ gian lận đơn xin visa trong thời gian từ năm 2017 mãi cho tới tháng này.

Trang web của tổ chức này nói họ gia tăng căn bản kiến thức Trung Quốc bằng cách “tham khảo các chuyên gia ngoại quốc và các chương trình huấn luyện ở trong nước và ngoại quốc.”

Theo hồ sơ truy tố của Bộ Tư Pháp, ông Liu xin visa loại J-1 (Học Giả Nghiên Cứu) cho một nhân viên của tổ chức này tại văn phòng ở New York. Thay vì “tiến hành nghiên cứu ở những nơi như phòng thí nghiệm của các công ty, thư viện, viện bảo tàng, trường đại học hay các viện nghiên cứu khác” thì người này được đưa vào Mỹ để giúp tuyển mộ các khoa học gia Mỹ, các giáo sư, kỹ sư và các chuyên gia khác để làm việc tại Trung Quốc, theo Bộ Tư Pháp.

Ông Liu bị truy tố một tội danh âm mưu gian dối khi xin visa và có thể bị bản án 5 năm tù. (V.Giang)

The post Phá đường dây gian lận visa đưa nhân viên chính phủ Trung Quốc vào Mỹ appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác