Edward Snowden ra hồi ký mới, bị Bộ Tư Pháp Mỹ đưa đơn kiện

WASHINGTON, D.C. (NV) – Bộ Tư Pháp vừa đưa đơn kiện ông Edward Snowden, cựu phân tích gia CIA bị cáo buộc lấy cắp và phát tán tài liệu mật do cơ quan tình báo điện tử NSA thu thập, sau khi người này cho ra một cuốn hồi ký mới.

Theo bản tin của NBC News hôm Thứ Ba, 17 Tháng Chín, Bộ Tư Pháp Mỹ cho hay cuốn sách vi phạm các thỏa thuận giữ mật mà ông Snowden ký với CIA và cơ quan National Security Agency (NSA).

Trong bản thông cáo đưa ra hôm Thứ Ba, Bộ Tư Pháp nói rằng: “Đơn kiện cáo buộc rằng Snowden xuất bản cuốn sách mà không đưa bản thảo cho các cơ quan liên hệ duyệt qua trước đó, vi phạm thỏa thuận đã ký kết.”

Bộ Tư Pháp cũng nói không có ý ngăn việc phát hành cuốn sách, có tựa là “Permanent Record” (Hồ Sơ Lưu Trữ) và được nhà sách Metropolitan Books, thuộc Macmillan Publishers ấn hành.

Ý định của Bộ Tư Pháp là ngăn không cho ông Snowden được hưởng bất cứ lợi nhuận nào từ việc bán sách, vốn được đưa ra công chúng hôm Thứ Ba.

Đơn kiện cũng nêu tên Macmillan là một bị cáo, để bảo đảm rằng không có số tiền nào từ việc bán cuốn sách được chuyển cho ông Snowden hoặc cho bất cứ ai theo chỉ thị của ông ta.

Snowden hiện đang sống lưu vong ở Moscow, ra ngoài tầm tay của luật pháp Mỹ. Ông Snowden cũng bị truy tố về một số tội danh có thể khiến bị tù nhiều năm.

Biện Lý G. Zachary Terwilliger ở Virginia nói: “Tin tức tình báo phải được dùng để bảo vệ đất nước chúng ta, chứ không để làm lợi cho cá nhân.”

Cuốn “Permanent Record” tiết lộ các chi tiết mới về quyết định năm 2013 của ông Snowden nhằm đánh cắp các tài liệu mật do NSA thu thập và chuyển cho các ký giả tại hai tờ báo là The Guardian ở Anh và The Washington Post ở Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho ký giả Brian Williams thuộc MSNCB hôm Thứ Hai, ông Snowden bênh vực hành động của mình, nói rằng mục đích của việc công bố các tài liệu mật không nhằm phá hủy NSA mà là để “cải cách” cơ quan này. (V.Giang)

The post Edward Snowden ra hồi ký mới, bị Bộ Tư Pháp Mỹ đưa đơn kiện appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác