Mỹ cảnh cáo Trung Quốc chớ can thiệp vào việc chọn Đức Đạt Lai Lạt Ma tái sanh đời tới

WASHINGTON, D.C. (NV) — Trong lúc người dân Tây Tạng đang băn khoăn về viễn ảnh sẽ có ngày Đức Đạt Lai Lạt Ma từ giã cõi trần, chính phủ Mỹ cũng đang tìm cách để cảnh cáo Bắc Kinh là chớ can thiệp về việc chọn người tái sinh đời tới.

Qua lời phát biểu từ một giới chức cao cấp chính phủ Mỹ hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, cũng như một dự luật đang được đệ trình tại Hạ Viện, chính phủ Mỹ hy vọng sẽ nói cho Trung Quốc hiểu rõ rằng họ sẽ gặp phải phản ứng mạnh mẽ của cả thế giới nếu tính can dự vào việc tìm Đạt Lai Lạt Ma tái sinh đời tới.

Ở tuổi 84, Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 nay đã ít di chuyển hơn trước và đầu năm nay phải vào bệnh viện vì sưng phổi, dù rằng không có chỉ dấu nào cho thấy Ngài có vấn đề quan trọng nào về sức khỏe.

Dù vậy, các nhà tranh đấu cho Tây Tạng cũng như Bắc Kinh đều hiểu rõ rằng khi Ngài qua đời thì điều này sẽ có ảnh hưởng lớn tới nỗ lực hiện nay nhằm giúp Tây Tạng có thêm quyền tự trị.

Hôm Thứ Tư, khi ra điều trần trước Quốc Hội, ông David Stilwell, Phụ Tá Bộ Trưởng Ngoại Giao Mỹ, đặc trách Đông Á, nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục áp lực để Tây Tạng có quyền tự trị.

Ông Stiwell nói rằng điều mỉa mai là trong khi Tập Cận Bình kêu gọi các đảng viên cộng sản hãy tiếp tục là những kẻ vô thần thì chính đảng cộng sản nơi đây lại muốn can dự vào việc chọn Đức Đạt Lai Lạt Ma tái sinh.

“Chúng tôi tin rằng người Tây Tạng, cũng như tín đồ mọi tôn giáo khác, phải được thực thi quyền tự do tín ngưỡng của họ và chọn người lãnh đạo mà không bị sự can thiệp của chính quyền,” ông Stilwell nói.

Trong khi đó, Dân Biểu Jim McGovern (Dân Chủ, Massachusetts) đang đưa ra một dự luật, theo đó sẽ trừng phạt các giới chức chính quyền Trung Quốc nếu họ can dự vào việc chọn lựa Đạt Lai Lạt Ma tái sinh, và cũng không cho Bắc Kinh mở thêm tòa lãnh sự ở Mỹ, cho tới khi nào Mỹ được mở tòa lãnh sự ở Lhasa, thủ phủ Tây Tạng. (V.Giang)

The post Mỹ cảnh cáo Trung Quốc chớ can thiệp vào việc chọn Đức Đạt Lai Lạt Ma tái sanh đời tới appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác