Người Trung Quốc sở hữu hàng chục lô đất ven phi trường quân sự Đà Nẵng

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường Đà Nẵng thừa nhận “Người Trung Quốc có quyền tham gia chuyển nhượng quyền sử dụng 21 lô đất ở khu vực dự án đô thị dọc phi trường quân sự Nước Mặn ở quận Ngũ Hành Sơn.”

Báo VNExpress dẫn tin, ngày 19 Tháng Chín, 2019, tại buổi tiếp xúc với đoàn đại biểu Quốc Hội thành phố Đà Nẵng, cử tri Ngô Minh Hồng (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) cho rằng hoạt động của người Trung Quốc trên địa bàn “đang rất phức tạp,” trong đó nổi lên việc núp bóng người Việt để mua đất ở khu vực ven biển. “Cơ quan hữu trách phải có biện pháp cho vấn đề này,” ông Hồng đề nghị.

“Trước đây, mỗi lô đất ở vùng ven Đà Nẵng chỉ khoảng 200-300 triệu đồng ($8,616 – $12,925), nhưng nay thì lên cả tỷ đồng. Ở Hòa Châu có một tỷ đồng ($43,083) cũng lo không mua nổi đất. Nếu không kiểm soát để người Trung Quốc núp bóng mua đất thì giá đất ngày càng tăng, người dân không thể mua được,” ông Hồng lo lắng nói.

Trả lời cử tri, ông Tô Văn Hùng, giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường Đà Nẵng, thừa nhận vừa qua thành phố đã rà soát các khu vực dự án và xác định có 21 trường hợp người Trung Quốc “có tên trong quyền sử dụng đất ở khu vực dự án đô thị dọc phi trường quân sự Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn).”

“Theo quy định của Luật Đất Đai thì người ngoại quốc không được phép đứng tên trên Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất (sổ đỏ). 21 trường hợp người Trung Quốc đứng tên là do trước đây mảnh đất được cấp giấy chứng nhận cho người Việt Nam, nhưng trong quá trình khai thác, sử dụng người Trung Quốc đã dùng hình thức mua cổ phần hoặc góp vốn để rồi sau đó nhận chuyển quyền sử dụng đất,” ông Hùng giải thích.

Chính quyền Đà Nẵng thừa nhận nhiều lô đất dọc phi trường Nước Mặn nay đã được người Trung Quốc sở hữu. (Hình: VietTimes)

Vệt đất dọc phi trường quân sự Nước Mặn có mặt tiền là đại lộ Võ Nguyên Giáp, gồm 246 lô đất. Theo ông Hùng, việc cấp “sổ đỏ” được thực hiện đúng luật, còn “xác định có dấu hiệu người Trung Quốc núp bóng hay không là chức năng của cơ quan điều tra.”

Báo VNExpress cho hay, đây là lần đầu tiên Đà Nẵng công bố con số các lô đất do người Trung Quốc đứng tên ở khu vực gần phi trường quân sự Nước Mặn. Vệt đô thị nằm ở phường Khuê Mỹ này đã mọc lên một số nhà hàng, cửa hàng kinh doanh trầm hương… còn lại là đất trống chưa xây dựng.

Giải thích thêm về vấn đề này, ông Hùng cho biết trong số 21 lô đất “có yếu tố người Trung Quốc,” có một trường hợp là công ty Silver Shores của doanh nghiệp Trung Quốc đứng tên thực hiện dự án Khu Du Lịch và Giải Trí Quốc Tế Đặc Biệt Silver Hoàng Đạt, với 100% vốn ngoại quốc.

Còn lại 20 trường hợp là dự án biệt thự dọc tường rào phi trường quân sự Nước Mặn (đất ở chia lô) trước đây thành phố thực hiện bán đấu giá và giao đất hoàn toàn cho cá nhân, tổ chức trong nước. Sau khi được cấp “sổ đỏ” các cá nhân và tổ chức này đã chuyển nhượng cho nhà đầu tư Trung Quốc.

Cụ thể, trên Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất thì mặt trước đề tên người Việt Nam, trong phần ghi chú chuyển nhượng đứng tên công ty có vốn do người Trung Quốc góp. “Không có cá nhân người Trung Quốc đứng tên trên sổ đỏ,” ông Hùng biện minh.

Nói với báo VNExpress, bà Nguyễn Thị Anh Thi, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân quận Ngũ Hành Sơn, cho biết thêm mặt đường dọc phi trường lớn nên ngoài việc cấp “sổ đỏ” thuộc Sở Tài Nguyên và Môi Trường thì việc cấp phép xây dựng thuộc thẩm quyền của Sở Xây Dựng. “Điều này khiến công tác quản lý của địa phương gặp nhiều khó khăn,” bà Thi nói.

Thông tin về tình trạng người Trung Quốc nhờ người Việt mua đất, đứng tên giùm ở khu vực phi trường quân sự Nước Mặn ven biển từng được người dân Đà Nẵng lo ngại từ bốn năm trước. Thế nhưng, lãnh đạo thành phố này khi đó khẳng định “đang kiểm soát được khu vực này và chưa ảnh hưởng đến quốc phòng an ninh.” (Tr.N)

The post Người Trung Quốc sở hữu hàng chục lô đất ven phi trường quân sự Đà Nẵng appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác