Cục Thống Kê Dân Số kêu gọi cộng đồng người Mỹ gốc Á hăng hái tham gia

SOUTH PASADENA, California (NV) – Để chuẩn bị cho cuộc Thống Kê Dân Số 2020, Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ gặp gỡ các cơ quan truyền thông của người Mỹ gốc Á vào trưa Thứ Năm vừa qua tại phòng sinh hoạt cộng đồng Thư Viện Công Cộng Nam Pasadena, để nhấn mạnh về sự cần thiết của việc tất cả những người Mỹ gốc Á được thống kê chính xác và để thảo luận về các nỗ lực tiếp cận cộng đồng.

Hiến Pháp Hoa Kỳ bắt buộc tiến hành thống kê dân số mỗi 10 năm một lần để phân phối lại số ghế dân biểu trong Hạ Viện Hoa Kỳ. Dữ liệu của Cục Thống Kê Dân Số cũng được sử dụng nhằm xác định cách để phân phối hơn $675 tỷ trong ngân quỹ liên bang hằng năm (cho tiểu bang và các cộng đồng địa phương) cho các dịch vụ và cơ sở hạ tầng, bao gồm chăm sóc sức khỏe, việc làm, trường học, đường sá và doanh nghiệp.

Ông Ed Chang, giám đốc điều hành của TDW+Co, điều hợp buổi họp báo, giới thiệu thành phần diễn giả, gồm cô Jennifer Kim, phụ tá Trưởng Phòng Nội Dung, Dịch Thuật, Hoạt Động tại Puerto Rico và các Vùng Đảo trực thuộc Hoa Kỳ từ Cục Thống Kê Dân Số; bà Julie Lam, giám đốc văn phòng khu vực Los Angeles của Cục Thống Kê Dân Số; ông Ron Fong, giám đốc điều hành Chương Trình Doanh Nghiệp Nhỏ của Người Đảo Thái Bình Dương gốc Á; và ông Tim Wong, người sáng lập và chủ tịch công ty TDW+CoTDW+Co, đối tác Mỹ gốc Á của Thống Kê Dân Số 2020 và đóng vai trò là chuyên gia về khán thính giả trong tất cả các khía cạnh của chiến dịch truyền thông.

Những đặc thù và khó khăn gặp phải của các cộng đồng thiểu số theo các nghiên cứu thống kê dân số. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Ba cách trả lời thống kê dân số 

Cô Jennifer Kim cho biết: “Thống Kê Dân Số 2020 đang đi đúng hướng và chúng tôi tin tưởng rằng các hoạt động và nỗ lực tiếp cận cộng đồng sẽ đến với tất cả các cộng đồng, bao gồm cả người Mỹ gốc Á.”

“Sự kiện ngày hôm nay chứng tỏ rằng Cục Thống Kê Dân Số rất quan tâm đến các cộng đồng người Mỹ gốc Á,” cô khẳng định.

Cô giải thích cách thức tiến hành Cuộc Thống Kê Dân Số 2020, và chia sẻ những lý do dẫn đến chiến dịch đa ngôn ngữ được tung ra gần đây: “Định hướng tương lai. KHỞI ĐẦU TỪ ĐÂY.”

Theo Khảo Sát về các Rào Cản, Quan Điểm và Động Lực của Thống Kê Dân Số 2020 (CBAMS), người Mỹ gốc Á là nhóm chủng tộc ít quen thuộc với thống kê dân số nhất, và ít có ý định hoàn thành mẫu thống kê dân số nhất.

Cũng theo cô Jennifer Kim, Cục Thống Kê Dân Số đang tập trung vào việc tiếp cận và truyền thông tới tất cả các cộng đồng và nhóm người, điều chỉnh chiến lược và cách tiếp cận dựa trên nghiên cứu và thử nghiệm, bao gồm cả nghiên cứu CBAM. Các đối tác truyền thông ngôn ngữ Châu Á đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm rằng các cộng đồng người Mỹ gốc Á được thông báo và có tham gia.

Cô nói: “Tất cả các hộ gia đình lần đầu tiên sẽ có cơ hội trả lời thống kê dân số theo một trong ba cách: trên mạng, qua điện thoại hoặc qua thư. Trong năm 2020, mọi người sẽ có thể trả lời trên mạng hoặc trực tiếp qua điện thoại bằng tiếng Anh và 12 ngôn ngữ không phải tiếng Anh, bao gồm tiếng Trung Hoa, tiếng Việt, tiếng Hàn, tiếng Tagalog và tiếng Nhật. Các lựa chọn sẵn có này sẽ khiến việc làm Thống Kê Dân Số 2020 trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết.”

Từ trái, ông Ed Chang, giám đốc điều hành của TDW+Co, điều hợp phần hỏi đáp của cuộc họp báo; bà Jukie Lam và cô Jennifer Kim. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Kế đến, bà Julie Lam phát biểu: “Los Angeles là ví dụ điển hình nhất về sự đa dạng trên toàn quốc. Đó là lý do tại sao việc mọi người tham gia vào Thống Kê Dân Số 2020 lại rất quan trọng. Các nguồn quỹ được phân bổ dựa trên việc thống kê của chúng ta, sẽ mang lại lợi ích cho rất nhiều cộng đồng khác nhau.”

“Là một người nhập cư từ Việt Nam, gia đình tôi và tôi đã được hưởng lợi từ các chương trình ngôn ngữ địa phương mà có thể, nếu chương trình đó không tồn tại, thì mọi người đã không nói ra để được tính,” bà nói tiếp.

Ông Ron Fong, cùng đồng tình với hai diễn giả trước, nói: “Các tổ chức tại Los Angeles mà có ảnh hưởng đến những người nhập cư còn thiếu thốn, có thu nhập thấp sẽ căn cứ vào dữ liệu thống kê dân số để giúp mô tả rõ hơn nhu cầu của các cộng đồng của chúng ta.”

“Điều này cho phép các tổ chức đó tìm ra giải pháp, và vì vậy phục vụ tốt hơn cho các cộng đồng đó, đạt được sứ mệnh của họ,” ông Fong cho biết.

Diễn giả sau cùng, ông Tim Wang phát biểu: “Khẩu hiệu của chiến dịch, ‘Định hướng tương lai. KHỞI ĐẦU TỪ ĐÂY,’ là nền tảng sáng tạo, mà dựa vào đó, chúng ta có thể xây dựng các nỗ lực truyền thông, giáo dục và tiếp cận tinh tế cũng như nhạy cảm về văn hóa của chúng ta.”

“Thống Kê Dân Số 2020 là việc tính một lần trong mỗi thập niên và các cộng đồng người Mỹ gốc Á của chúng ta có rất nhiều cơ hội. Chúng tôi tin rằng khẩu hiệu và các tài liệu truyền thông cần tuân theo, sẽ giúp chúng ta hiểu rằng tất cả chúng ta đều có cơ hội giúp định hướng tương lai,” ông Wang nói thêm.

Sau cùng, ông Ed Chang kết thúc cuộc họp bằng cách thúc giục các phương tiện truyền thông ngôn ngữ Châu Á hợp tác với Thống Kê Dân Số 2020.

Ông nói: “Các phương tiện truyền thông dân tộc của người gốc Á rất nhạy cảm với các điều kiện hằng ngày của các cộng đồng mà họ phục vụ. Họ trình bày thông tin quan trọng – ví dụ như thống kê dân số – bằng các thuật ngữ dễ hiểu và điều đó giúp vận động cộng đồng để hành động.”

Ông Hồ Văn Xuân Nhi (phải), người điều hợp Chương Trình Giao Tế Cộng Đồng Việt Nam Orange County và San Diego County, trả lời câu hỏi của giới truyền thông Việt Ngữ. Bên trái là cô Dala Encinos, đại diện ban tổ chức. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Ai cũng phải trả lời khoảng 10 câu hỏi đơn giản 

Cuộc họp báo thu hút hơn 50 cơ quan truyền thông ngôn ngữ Châu Á từ khu vực Los Angeles, đại diện cho năm ngôn ngữ Châu Á được hỗ trợ bởi các tùy chọn trả lời điện thoại và Internet của Thống Kê Dân Số 2020, gồm tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Tagalog và tiếng Việt.

Sau đó, giới truyền thông được chia thành từng nhóm theo ngôn ngữ để trao đổi ý kiến với các điều phối viên nói cùng ngôn ngữ.

Giới truyền thông người Việt hiện diện, gồm có nhật báo Người Việt, đài Little Saigon TV, đài SBTN, Radio Bolsa, và một đại diện truyền thanh thuộc San Diego County.

Ông Hồ Văn Xuân Nhi, người điều hợp Chương Trình Giao Tế Cộng Đồng Việt Nam Orange County và San Diego County, nhân dịp này nhấn mạnh: “Việc tham gia thống kê dân số là dễ dàng, an toàn và quan trọng. Mục đích của cuộc Thống Kê Dân Số 2020 mỗi mười năm một lần, là đếm mỗi người một lần và chỉ một lần thôi.”

“Ba mục tiêu cần đạt được khi đếm dân số là: Chính quyền, dựa vào kết quả dân số, để sắp xếp lại các đơn vị bầu cử; phân phối số tiền tài trợ khoảng $675 tỷ cho các quận, thành phố, giúp chi trả cho vấn đề y tế, xã hội, đường sá, phục vụ an sinh của dân chúng; giúp các giới làm thương mại phân chia tài khoản cho chương trình mướn người, và chương trình tiếp thị của họ, dựa theo số liệu do thống kê dân số thu thập được,” ông Nhi giải thích thêm.

Ông Benny Lai, quản lý truyền thông của TDW+Co, thăm hỏi các đồng nghiệp. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Ông nhấn mạnh vấn đề bảo mật thông tin cá nhân của cư dân tham gia thống kê dân số được Hiến Pháp quy định và giữ kín trong 72 năm, cho dù bất cứ cơ quan nào trong chính quyền, như FBI hay bất cứ cơ quan công lực nào cũng không được xâm phạm.

“Đối với nhân viên Census, chúng tôi ai cũng phải tuyên thệ giữ kín suốt đời. Nếu vi phạm, có thể bị tù đến năm năm và phạt tiền đến $250,000,” ông khẳng định.

Trả lời câu hỏi trường hợp một du học sinh có phải tham gia kiểm tra dân số không, ông Nhi cho biết: “Ai cũng phải trả lời khoảng 10 câu hỏi đơn giản, không liên quan đến vấn đề riêng tư hay lý lịch, số an sinh xã hội. Chúng tôi chỉ đếm số người hiện diện kể từ ngày 1 Tháng Tư, 2020 và không cần biết tình trạng di trú, nên ai cũng sẽ phải được đếm một lần, một lần thôi!”

“Quý vị có thể chọn một trong ba cách đơn giản để trả lời các câu hỏi: Trả lời trực tuyến (online); gọi điện thoại; hay điền mẫu câu hỏi và gởi qua bưu điện,” ông Nhi nói.

Đây là lần thứ ba thống kê dân số mười năm một lần có các hoạt động quảng cáo chuyên dụng và truyền thông. Trong Thống Kê Dân Số 2000 và 2010, Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ cũng sử dụng các chiến dịch quảng cáo, hợp tác và truyền thông để nâng cao nhận thức và sự tham gia thống kê. Tỷ lệ tự trả lời cao hơn làm tăng tính chính xác của thống kê dân số và tiết kiệm tiền của người đóng thuế bằng cách giảm chi phí theo dõi thống kê dân số đối với các hộ gia đình không trả lời. (Nguyễn Việt Linh)

—-
Liên lạc tác giả: linhnguyen@nguoi-viet.com

The post Cục Thống Kê Dân Số kêu gọi cộng đồng người Mỹ gốc Á hăng hái tham gia appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác