Tòa liên bang chặn luật California đòi TT Trump công bố hồ sơ thuế

SACRAMENTO, California (AP) — Một thẩm phán tòa liên bang ở California hôm Thứ Năm, 19 Tháng Chín, đã có phán quyết tạm thời ngăn chặn việc thi hành một đạo luật của tiểu bang California, theo đó đòi các ứng cử viên tổng thống phải công bố hồ sơ thuế trong năm năm vừa qua, nếu muốn được tham dự cuộc bầu cử sơ bộ ở tiểu bang vào Tháng Ba 2020.

Phán quyết này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi các luật sư của Tổng Thống Trump đưa đơn kiện để ngăn không cho các công tố viên ở New York có được hồ sơ thuế của ông, trong tiến trình điều tra hình sự, nhắm vào việc trả tiền cho hai phụ nữ để họ không tiết lộ các quan hệ tình dục với ông Trump.

Tại California, các giới chức phía đảng Dân Chủ nơi này nói rằng hồ sơ thuế của Tổng Thống cho các chi tiết quan trọng về tình trạng tài chánh và các hoạt động làm ăn của ông trong các năm qua. Tuy cuộc tranh tụng ở New York là một phần của cuộc điều tra hình sự, các giới chức nơi này cũng đòi có hồ sơ thuế của ông, khiến có thêm một vụ kiện nữa.

Phát ngôn viên Jesse Melgar của Thống Đốc California, ông Gavin Newsom, nói rằng “Các tiểu bang có bổn phận theo luật cũng như đạo đức để tái lập sự tin tưởng của công chúng vào chính quyền và cũng để bảo đảm rằng những người muốn vào vị trí lãnh đạo cao nhất nước phải đáp ứng được những tiêu chuẩn tối thiểu.”

Thẩm phán Morrison England Jr. có vẻ chấp nhận lý luận của luật sư đại diện cho phía Cộng Hòa rằng hiến pháp Mỹ, chứ không là luật tiểu bang, ấn định tiêu chuẩn ứng cử tổng thống.

Tại New York, các luật sư của Tổng Thống Trump hôm Thứ Năm kiện Biện Lý ở Manhattan, ông Cyrus R. Vance Jr., người mới gần đây đã gửi giấy đòi công ty kế toán của ông Trump phải nộp hồ sơ thuế tiểu bang và liên bang trong tám năm qua.

Trong vụ này, một đại bồi thẩm đoàn trong vụ điều tra hình sự đã thông qua việc đưa ra giấy đòi.

Một phát ngôn viên của Biện Lý Vance nói rằng văn phòng của ông đã nhận được đơn kiện và ‘sẽ trả lời trước tòa.’ (V.Giang)

The post Tòa liên bang chặn luật California đòi TT Trump công bố hồ sơ thuế appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác