Các lý do nên khởi kiện Trung Cộng

Các lý do nên khởi kiện Trung Cộng trước tòa án/trọng tài quốc tế:

1) Đây là giải pháp văn minh để giải quyết tranh chấp quốc tế, mà chắc chắn nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong cộng đồng quốc tế.

2) Mặc dù bác bỏ thẩm quyền của mọi tòa án/trọng tài quốc tế, Trung Cộng rất sợ và ghét bị kiện, vì chính sách bành trướng hung hăng bất chấp luật pháp quốc tế của nó bị phơi bày trên một diễn đàn công lý công khai.

3) Dẫu phán quyết quốc tế không có tính cưỡng hành và tùy thuộc vào sự tự nguyện thi hành, một phán quyết thuận lợi cho nguyên đơn, mà chắc chắn Trung Cộng sẽ bất tuân, sẽ là sự sỉ nhục và bỉ mặt nặng nề đối với một nước lớn đang muốn đóng vai trò quốc tế lớn hơn như Trung Cộng.

4) Khởi kiện để chứng minh các tuyên bố chủ quyền của Việt Nam phù hợp luật pháp quốc tế và để khẳng định một cách nhất quán, liên tục rằng Việt Nam không bao giờ từ bỏ chủ quyền hợp pháp của mình dù hiện tại chúng ta không có đủ sức mạnh quân sự để đòi lại những gì đã mất.

5) Có khởi kiện mới huy động được sự ủng hộ của các quốc gia phương Tây trên mặt trận tấn công Trung Cộng trong phạm vi toàn cầu hiện nay. Tranh tụng là một vũ khí pháp lý đáng kể mà Việt Nam có thể góp sức, bên cạnh các vũ khí thương mại, tài chính, tiền tệ và quân sự.

Vấn đề còn lại là kiện như thế nào. Điều này không thể lấy tư duy và kiến thức thông thường về luật pháp quốc tế qua nghiên cứu cá nhân để có thể bàn luận hoặc đoán định. Nói thật, mọi ý kiến phân tích nêu ra trên mạng xã hội từ trước đến nay chỉ để nghe cho vui thôi, chứ đa phần đều võ đoán và thiếu sót cả!

Tranh tụng quốc tế là địa hạt rất chuyên môn đòi hỏi phải được tư vấn và hỗ trợ bởi các luật sư và hãng luật quốc tế chuyên về giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực công pháp quốc tế.

Cuối cùng, điều tối hậu là nhà cầm quyền Việt Nam có dám quyết định thay đổi thân phận chư hầu để hành động vì quyền lợi của dân tộc hay không. Thiếu quyết định quan trọng này, mà chắc chắn là thiếu, việc khởi kiện Trung Cộng đành chờ đến thời kỳ hậu cộng sản mới có thể tiến hành.

22/9/2019

LS Lê Công Định

Nguồn: FB Lê Công Định

 

The post Các lý do nên khởi kiện Trung Cộng appeared first on Việt Tân.

Các tin khác