Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cảm ơn Nga

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cảm ơn Nga vì đã tiếp tục hỗ trợ quân sự trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị gây chia rẽ cộng đồng quốc tế. Maduro tuyên bố sẽ đối thoại với Hoa Kỳ nếu Washington từ bỏ chiến dịch lật đổ ông.

Nói với hãng tin Rossiya 24,Maduro nói trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Hai rằng “Nga với tư cách là một nhà lãnh đạo toàn cầu đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ quyền của Venezuela. Tôi cảm ơn nước Nga và tất cả người dân Nga vì sự ủng hộ và đoàn kết với người dân Venezuela”.

“Trong những ngày qua, Nga đã trở thành nước hỗ trợ quan trọng nhất của chúng tôi trong các lĩnh vực khác nhau,” Maduro nói. “Thứ nhất, trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự, hai nước đã hợp tác quân sự nhằm duy trì hòa bình ở mức cao nhất. Trong lĩnh vực năng lượng, chúng tôi đã thiết lập mối quan hệ giữa các công ty dầu khí, ngoài ra hai nước cũng duy trì hợp tác  văn hóa, ngoại giao và chính trị. “

Đối với Hoa Kỳ, Maduro nói rằng “nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định thay đổi chính sách với Venezuela, tôi sẽ sẵn sàng bắt đầu đàm phán để cố gắng thiết lập quan hệ dựa trên sự tôn trọng. “

Trong một diễn biến liên quan, phát ngôn nhân Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nicolas Maduro sẽ thăm chính thức Nga trong tương lai gần.

“Chuyến thăm đang được chuẩn bị và sẽ diễn ra khá sớm. Chúng tôi sẽ thông báo thời gian cụ thể”, ông Peskov nói với các phóng viên.

Phát ngôn nhân Điện Kremlin không tiết lộ thời điểm chuyến thăm, nhưng hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, Tổng thống Maduro có thể tới Moscow vào đầu tháng 10.

Thông tin về chuyến thăm được đưa ra sau khi Tổng thống Maduro tuyên bố sẽ sớm mở đường bay thẳng từ Caracas tới Moscow.

Tổng thống Venezuela cho hay, Caracas sẽ cử phái đoàn thanh niên tiêu biểu nước này tới Nga để dự lễ kỷ niệm 75 năm chiến thắng chủ nghĩa phát xít theo lời mời của Hội đồng Thanh niên Quốc gia Nga.

Sau khi chấm dứt thương thảo với các thủ lĩnh đối lập về vấn đề bầu cử, mới đây Tổng thống Maduro đã ký thỏa thuận với các đảng nhỏ và có thể sử dụng nó để làm suy yếu quốc hội đang do phe đối lập kiểm soát.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo này còn cho phép tự do hóa một phần nền kinh tế trong bối cảnh tỉ lệ lạm phát “từ 7 chữ số” giảm xuống còn “6 chữ số”…Ông Maduro cũng ra lệnh triển khai 150.000 quân đến biên giới với Colombia, quốc gia đang thúc đẩy mạnh mẽ sự thay đổi chế độ ở Caracas.

TH

The post Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cảm ơn Nga appeared first on Nhật Báo Calitoday.

Các tin khác