Walmart công bố ngưng bán thuốc lá điện tử

NEW YORK CITY, New York (NV) – Tập đoàn siêu thị Walmart công bố sẽ ngưng bán thuốc lá điện tử vì nhiều nơi ở Hoa Kỳ đang bắt đầu cấm.

Theo hãng thông tấn AP, tập đoàn này công bố sẽ bán hết thuốc lá điện tử còn trong kho tại các siêu thị Walmart và Sam’s Club ở Mỹ, sau đó sẽ ngưng bán hoàn toàn.

Walmart cho biết lý do đưa ra quyết định này là vì lệnh cấm thuốc lá điện tử từ liên bang và các tiểu bang. Một lý do nữa là vì trong thời gian gần đây, hàng trăm người bị bệnh và tám người chết sau khi hút thuốc lá điện tử.

Theo Trung Tâm Phòng Dịch Hoa Kỳ, thuốc lá thông thường làm 480,000 người chết mỗi năm và các công ty thuốc lá điện tử muốn những người hút thuốc dùng sản phẩm của mình vì ít độc hại hơn.

Tuy nhiên, mới hôm Thứ Năm, các quan chức y tế Hoa Kỳ cho biết hiện có 530 trường hợp tổn thương phổi được xác nhận hoặc có thể liên quan đến thuốc lá điện tử, một bước tăng vọt từ 380 trường hợp so với báo cáo vào tuần trước.

Hồi Tháng Sáu, San Francisco là thành phố đầu tiên của Mỹ cấm bán thuốc lá điện tử. Sau đó, Tổng Thống Donald Trump đề nghị liên bang nên cấm bán thuốc lá điện tử có mùi vị và nhiều sản phẩm khác. Đến đầu Tháng Chín, tiểu bang Michigan công bố sẽ cấm bán các loại thuốc lá điện tử có mùi vị.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho biết sản phẩm này thường được bán tại các tiệm chuyên và có khoảng 115,000 tiệm ở khắp Hoa Kỳ.

Tuy Walmart không bán nhiều loại thuốc lá điện tử, nhưng đây là một tập đoàn lớn, có tổng cộng 5,000 siêu thị Walmart và Sam’s Club, nên có sức ảnh hưởng lớn đến các công ty làm sản phẩm này.

Sau khi nghe tin Walmart ngưng bán thuốc lá điện tử, Hiệp Hội Kỹ Thuật Thuốc Lá Điện Tử lập tức chỉ trích tập đoàn siêu thị này, cho rằng quyết định đó sẽ làm nhiều người trở lại hút thuốc lá thường.

Theo giới hữu trách y tế Hoa Kỳ, đến nay có hơn 500 người bị chẩn đoán có bệnh liên quan đến hô hấp sau khi hút thuốc lá điện tử.

Trong những ngày gần đây, có cái chết thứ tám liên quan đến thuốc lá điện tử, nhưng giới hữu trách y tế chưa xác nhận đây có phải là lý do không.

Về phía các tập đoàn khác, siêu thị Target cho biết họ không có bán thuốc lá điện tử. Cửa hàng dược phẩm CVS cho hay họ cũng không bán sản phẩm này và đã ngưng bán tất cả các loại thuốc lá trong vòng năm năm. (TL)

The post Walmart công bố ngưng bán thuốc lá điện tử appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác