Toà có dấu hiệu sẽ cho Dân chủ xem tài liệu bí mật của Robert Mueller 

(Politico) – Một thẩm phán liên bang vào hôm thứ Ba tỏ dấu hiệu sẽ cho Hạ viện Dân chủ truy cập vào một số thông tin bí mật của cựu Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller. 

Trong phiên toà kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ, chánh thẩm Toà liên bang địa phương Beryl Howell đã yêu cầu Bộ Tư pháp giải thích quan điểm của họ trong việc tìm cách ngăn chặn các nhà lập pháp xem tài liệu đại bồi thẩm đoàn của công tố viên đặc biệt, bao gồm lời khai và chứng cớ được giữ kín kể từ khi cuộc điều tra của ông Mueller kết thúc vào tháng 3. Tài liệu đại bồi thẩm đoàn được luật pháp bảo vệ, nhưng các vị thẩm phán có thể công khai thông tin trong một số tình huống đặc biệt. 

Nếu cuối cùng bà Howell ra phán quyết có lợi cho Dân chủ thì đây sẽ là chiến thắng pháp lý lớn cho họ, giúp mở rộng cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump. Trong khi cuộc điều tra ban đầu tập trung rộng lớn vào những kết luận điều tra của Mueller, Dân chủ trong những tuần gần đây tập trung vào nỗ lực gây áp lực buộc Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông ta. 

Chánh thẩm toà liên bang D.C vào hôm thứ Ba cho hay, theo tiền lệ cả ở Tối cao Pháp viện và toà phúc thẩm liên bang, bà phải tôn trọng ý muốn của Hạ viện Dân chủ và mối quan tâm của họ đối với tài liệu đại bồi thẩm đoàn vì cuộc điều tra luận tội. Howell thậm chí còn chỉ ra rằng, cuộc điều tra luận tội là tiền thân của việc công bố tài liệu của Mueller. 

Được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm, chánh thẩm Howell trong phiên toà ngày hôm nay không đưa ra phán quyết đối với vụ kiện 3 tháng tuổi của Dân chủ, nhưng ý kiến của bà cho Hạ viện một tia hy vọng có thể xem được một số từ, cụm từ, câu, đoạn văn và cả những trang đầy đủ không bị bôi đen trong bản kết luận điều tra của Mueller. 

Hạ viện Dân chủ vào cuối tháng 7 đệ đơn kiện, yêu cầu được phép xem tài liệu đại bồi thẩm đoàn của Mueller với lập luận cần phải tìm hiểu đầy đủ hàng trăm đoạn bị bôi xoá trong bản báo cáo gần 450 trang của Mueller, nhằm quyết định liệu Tổng thống Trump và các nhân chứng khác có khai hữu thệ thật hay không. 

Một ví dụ được luật sư Letter đưa ra trong phiên toà là những tuyên bố công khai của Tổng thống rằng cựu cố vấn pháp lý hàng đầu của Toà Bạch Ốc, Don McGahn, đã nói láo với các nhà điều tra. Nếu Dân chủ xác định được ông Trump không nói đúng sự thật thì có thể đưa ra điều khoản luận tội khác chống lại ông Trump. 

Luật sư Elizabeth Shapiro  – lãnh đạo ban Dân sự của Bộ Tư pháp – phản bác. Bà cho rằng, Dân chủ không nên được phép xem tài liệu đại bồi thẩm đoàn vì thủ tục luận tội không đáp ứng đầy đủ tiêu chí để công khai chúng. Và thậm chí nếu toà phán quyết cho cuộc điều tra luận tội được phép xem tài liệu đại bồi thẩm đoàn đi chăng nữa thì Hạ viện vẫn thực sự chưa chính thức tuyên bố thủ tục luận tội bằng việc đưa ra bỏ phiếu. 

Howell đồng tình rằng, nếu có một cuộc bỏ phiếu thủ tục luận tội ở Hạ viện thì sẽ dễ dàng cho bà hơn trong việc ra án lệnh công bố tài liệu Mueller, nhưng thậm chí không có cuộc bỏ phiếu đó đi nữa thì bà có thể buộc phải cho phép Hạ viện những gì họ cần. Với phần này, Letter tranh cãi, Hạ viện chỉ phải thông báo tổ chức điều tra luận tội, và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã yêu cầu Hạ viện làm chính xác như vậy. 

Hương Giang (Theo Politico) 

The post Toà có dấu hiệu sẽ cho Dân chủ xem tài liệu bí mật của Robert Mueller  appeared first on Nhật Báo Calitoday.

Các tin khác