Bất chấp Bộ Ngoại giao, đại sứ Mỹ tại EU làm chứng trước 3 ủy ban Hạ viện

Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland sẽ điều trần trước các ủy ban Hạ viện để cung cấp thông tin cho cuộc điều tra luận tội Trump, bất chấp lệnh cấm của Bộ Ngoại giao.

“Bất chấp chỉ đạo của Bộ Ngoại giao hiện nay là không cho phép ra làm chứng, song đại sứ Sondland sẽ tôn trọng trát của các ủy ban Hạ viện và ông mong muốn được làm chứng vào ngày 17/10”, luật sư của Sondland, Robert Luskin và Kwame Manley, cho biết trong một tuyên bố.

Sondland ban đầu được lên kế hoạch điều trần trước ba ủy ban Hạ viện vào đầu tuần này, tuy nhiên, ông đã bị bộ Ngoại giao ngăn cản. Điều này đã buộc, chủ tịch của ba ủy ban đưa ra trát hầu tòa với Sondland

“Chúng tôi coi sự can thiệp này là cản trở cuộc điều tra luận tội”,  những viên chức đứng đầu cơ quan tình báo, đối ngoại và giám sát của Hạ viện cho biết sau khi Bộ Ngoại giao ngăn chặn Gordon Sondland, xuất hiện trước Quốc hội vào thứ ba.

Hôm nay, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine bà Marie Yovanovitch đã xuất hiện kín trước các nhà lập pháp Quốc hội và nói rằng Tổng thống Trump đã gây áp lực buộc Bộ Ngoại giao Mỹ triệu hồi về nước khi một chiến dịch truyền thông cánh hữu tố cáo bà bất trung. 

Ông Trump đã ra lệnh sa thải bà Yovanovitch hồi đầu năm nay vì ngăn chặn nỗ lực của ông trong việc gây áp lực để Kiev điều tra con trai cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden.

Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội Trump hôm 24/9 sau khi người tố giác đệ đơn hồi tháng 8, cáo buộc Tổng thống Mỹ hối thúc người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra Joe Biden và con trai Hunter, người từng làm việc tại công ty năng lượng Ukraine Burisma. Trump và các thân tín nghi ngờ cựu phó tổng thống Mỹ dùng quyền lực khi còn tại nhiệm để giúp Burisma không bị điều tra hình sự.

TH

The post Bất chấp Bộ Ngoại giao, đại sứ Mỹ tại EU làm chứng trước 3 ủy ban Hạ viện appeared first on Nhật Báo Calitoday.

Các tin khác