Chương trình Thuốc Phần D năm 2020

Hỏi: Tôi có Medicare A và B từ đầu năm tới nay nhưng chưa ghi tên vô chương trình Thuốc Phần D và gần đây khi cần dùng nhiều loại thuốc khác nhau, tôi phải trả 100% tiền thuốc. Nghe nói vào thời gian cuối năm nay tôi có thể ghi tên vào một chương trình Thuốc để được Medicare giúp trả tiền thuốc phải không? (Bà H. Nguyễn, Orange)

Đáp: Hằng năm, Medicare có thời gian Ghi Danh Mở Rộng (Open Enrollment Period) kéo dài từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai dành cho những ai chưa bao giờ ghi danh vào chương trình Thuốc Phần D như bà.

Tuy nhiên, nếu bà ghi danh vào chương trình Thuốc Phần D trong thời gian này vào cuối năm nay, đến 1 Tháng Giêng, 2020, Phần D của bà mới có hiệu lực và khi đó sẽ được Medicare giúp trả khoảng 70% tiền thuốc.

Bên cạnh những ai mới ghi tên lần đầu vào chương trình Thuốc Phần D, những người đang có Medicare Phần D dù dưới hình thức đứng độc lập (Stand Alone Drug plan – PDP), hay nằm trong một chương trình Medicare Quản Lý Tư (Medicare Advantage and Prescription Drug plan – MAPD – HMO/PPO) cần biết rằng các chương trình thuốc có thể thay đổi danh sách thuốc men giới hạn (formulary) của họ trong năm mới. Do đó, quý vị có Medicare cần so sánh và chọn lựa kỹ lưỡng để có một chương trình Thuốc Phần D với giá rẻ nhất và bao trả các thuốc mình đang dùng trong năm mới.

Quý vị có thể thay đổi từ một chương trình PDP này qua một chương trình khác, hoặc ghi tên vào một chương trình MAPD hay ngược lại, đi ra khỏi chương trình MAPD để trở về Medicare nguyên thủy bằng cách ghi tên vào một chương trình Thuốc Phần D độc lập.

Trong năm 2020, sẽ có tất cả 32 chương trình Thuốc Phần D đứng độc lập và hơn 40 chương trình MAPD thường, bên cạnh đó còn có khoảng hơn 30 chương trình MAPD dành cho người có nhu cầu đăc biệt (Special Needs Plans).

Quý vị cần tìm hiểu xem mình có nên thay đổi chương trình Thuốc Phần D hay HMO/PPO trong năm 2020 hay không và nên so sánh để ghi danh chuyển đổi, nếu cần, trong giai đoạn này.

Quý vị có thể ghi tên đến dự  buổi so sánh chương trình Thuốc do HICAP tổ chức vào ngày  26 Tháng Mười, 2019, sắp đến tại nhật báo Người Việt, dành cho người đang có Medicare hay mới sử dụng Medicare lần đầu tiên.

Chúng tôi chỉ còn 10 chỗ trống trong buổi so sánh chương trình thuốc nói trên dành cho những ai gọi làm hẹn trước và muốn được giúp đỡ trong việc so sánh và chọn lựa phức tạp này.

HICAP là một chương trình cố vấn về Medicare, có thể giúp quý vị một cách khách quan và vô tư trong chọn lựa nói trên.

—–

Yến Tuyết là cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program – Chương Trình Cố Vấn và Hỗ Trợ Bảo Hiểm Y Tế), của Cơ Quan Tư Nhân Vô Vụ Lợi Council On Aging – Southern California, có văn phòng ở Irvine.

Việc cố vấn về bảo hiểm y tế Medicare của HICAP ưu tiên cho quý vị cao niên 65 tuổi, hay những người dưới 65 tuổi với nhu cầu đặc biệt có Medicare, cư ngụ tại Orange County, Riverside hay San Bernardino.

Những câu trả lời về Medicare của chúng tôi trong mục này chỉ có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho người đặt câu hỏi mà thôi vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân Orange County có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường dây điện thoại tiếng Việt (714) 560-0035 từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Hay gọi Medicare 1-800-633-4227 có nhân viên tiếng Việt giúp quý vị 24 giờ/ngày, 7 ngày một tuần.

Văn phòng HICAP ưu tiên phục vụ cho cư dân ở Orange County và San Bernardino County mà thôi. Nếu quý độc giả sống ở các vùng hay tiểu bang khác, xin gọi các văn phòng cố vấn bảo hiểm y tế có tên là State Health Insurance Program (SHIP) ở địa phương mình cư ngụ qua số điện thoại 1-800-434-0222.

—–

Cần nhớ ngày 26 Tháng Mười, và 23 Tháng Mười Một

Năm nay, HICAP sẽ tổ chức hai buổi ghi danh so sánh chương trình Thuốc Phần D Độc Lập và chương trình Thuốc Phần D bao gồm trong các chương trình Medicare HMO/PPO vào các ngày sau đây:

-Ngày 26 Tháng Mười, 2019, Thứ Bảy, từ 9 giờ sáng đến 1 giờ trưa tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

-Ngày 23 Tháng Mười Một, 2019, Thứ Bảy, từ 9 giờ sáng đến 1 giờ trưa tại Trung Tâm Cao Niên Louis Lake, 11300 Stanford Ave., Garden Grove Blvd., CA 92841.

Vì chỉ có thể giúp khoảng 40 người trong mỗi buổi nên xin quý vị gọi HICAP ở số (714) 560-0035 để ghi danh giữ chỗ trước cho hai buổi so sánh chương trình thuốc nói trên.

The post Chương trình Thuốc Phần D năm 2020 appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác