Vua Ả Rập Saudi chấp thuận triển khai quân sự của Mỹ

RIYADH – Vua của Ả Rập Saudi đã phê chuẩn việc triển khai thêm quân đội và thiết bị của Mỹ, sau một cuộc tấn công vào tháng trước vào các cơ sở dầu mỏ của vương quốc, hãng thông tấn nhà nước SPA đưa tin hôm thứ Bảy.

Hoa Kỳ tuyên bố triển khai khoảng 3.000 binh sĩ cho quốc gia vùng Vịnh, bao gồm các phi cơ chiến đấu, một đội quân viễn chinh và phòng không, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Iran.

Tổng thống Donald Trump cho biết Saudis đã đồng ý trả tiền cho việc triển khai. Báo cáo của SPA chỉ nói rằng việc triển khai quân đến trong bối cảnh “quan hệ đối tác được thiết lập tốt” giữa hai nước.

Theo đó, Ngũ Giác Đài sẽ triển khai 2 hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Patriot và hệ thống phòng thủ hỏa tiễn tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) nhằm đối phó với mối đe dọa hỏa tiễn đạn đạo trong khu vực. Ngoài ra, Mỹ cũng  điều 2 đội máy bay chiến đấu và khoảng 3.000 binh sĩ nhằm hỗ trợ sứ mệnh mới được mở rộng ở Trung Đông.

Số binh sĩ này cùng 700 binh sĩ đã triển khai trước đó sẽ có mặt tại căn cứ không quân Prince Sultan nằm trên vùng sa mạc phía Đông thủ đô Riyadh. 

Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman cho biết, Mỹ không tìm kiếm xung đột với chính quyền Tehran, song sẽ duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ, nhằm đối phó khi có khủng hoảng và bảo vệ các lực lượng và lợi ích của Mỹ tại khu vực.

Trong khi đó, phát ngôn nhân của Đại sứ quán Ả Rập Xê-út ở Washington, Fahad Nazar đã hoan nghênh việc triển khai quân của Mỹ. Ông Nazar nói rằng, vì những khiêu khích đang gia tăng trong khu vực, Ả Rập Xê-út đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác, bao gồm Mỹ, nhằm tăng cường khả năng phòng vệ của đất nước.

TH

The post Vua Ả Rập Saudi chấp thuận triển khai quân sự của Mỹ appeared first on Nhật Báo Calitoday.

Các tin khác