Kho báu trong rừng của cựu binh chiến tranh Việt Nam (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Hơn 350.000 người săn tìm kho báu từ khắp nơi trên thế giới đã tề tựu về một khu vực rộng lớn thuộc dãy nũi Rocky trải dài từ phía Bắc bang New Mexico cho tới Montana, để tìm kiếm một kho tàng bị chôn giấu. Và điều họ cần làm là giải mã 9 manh mối được viết dưới dạng các câu thơ của một doanh nhân, nhà sưu tầm mỹ thuật giàu có tên Forrest Fenn. Người này cho biết ông đã sưu tầm và cất giấu kho báu này nhiều năm trước đây.

Suốt năm năm rưỡi qua, chị Sacha Johnston đi tìm kho báu mà người ta tin là được chôn giấu trong dãy núi Rocky bởi một doanh nhân, nhà sưu tầm có tên Forrest Fenn. Chị nói: “Tôi đã đi tìm kiếm khoảng 300 lần, nhưng thực ra thì không cũng không đếm chính xác, chỉ ước lượng thôi.”

Chúng ta đang có mặt tại khu cắm trại Black Canyon, phía bắc Santa Fe, New Mexico.

Sacha Johnston cho biết: “Đây sẽ là nơi xuất phát.”

Nếu là sự thật, kho báu này có thể được giấu tại bất kì đâu từ điểm khởi đầu này cho tới tận Montana. Vậy điều gì khiến Johnston và rất nhiều người khác vẫn cất công tìm kiếm? Cô nói:

“Tôi đã hiểu hơn nhiều về thiên thiên, và rồi tôi nhận ra đây là một trải nghiệm vô cùng hữu ích, và đó là động lực để tôi làm việc này. Nhưng ở một khía cạnh khác, tôi nghĩ rằng tôi đã đạt được một số bước tiến trong việc giải mã bài thơ của Forrest Fenn.”

Forrest Fenn cho biết ông đã bỏ ngọc quí, vàng, và trang sức vào một chiếc hòm, viết một bài thơ chứa những manh mối dẫn đến vị trí chiếc hòm, sau khi được chẩn đoán ung thư năm 1988. Ông nói thêm: “Nếu tôi sắp phải ra đi, tôi muốn mang đến cho người khác cơ hội mà tôi đã từng có được.”

Cuối cùng, ông chiến thắng được bệnh tật, và giữ chiếc hòm kho báu cho tới năm 2010, khi nước Mỹ đang chìm trong suy thoái kinh tế.

Forrest Fenn cho biết: “Tôi muốn mang đến hi vọng cho mọi người. Dưới chân cầu vồng biết đâu đấy bạn sẽ tìm thấy hủ vàng, nếu bạn thực sự bỏ công tìm kiếm.”

Ông cho biết lúc giấu chiếc hòm đựng kho báu, ông đã 79 tuổi:

“Nó không nằm tại một nơi nguy hiểm.”

Ngôi nhà của ông Fenn tại Santa Fe, New Mexico ngập tràn những bộ sưu tập nghệ thuật mà ông có được trong suốt cuộc đời mình. Trở thành một người hướng dẫn đi câu tại Yellowstone từ năm lên 9, ông Fenn đã sống một cuộc đời tuyệt vời như kho báu của ông vậy. Ông là một phi công chiến đấu, tình nguyện đi Việt Nam năm 1968. Ông cho biết đã tham gia hàng trăm phi vụ, nhiều lần thoát khỏi lưỡi hái tử thần:

“Năm hay sáu lần gì đó… Một lần phải hạ cánh khẩn cấp tại Việt Nam. Một lần chiếc F-100 của tôi bị bắn hạ, tôi phải nhảy dù trên đất Lào.”

Ông Fenn giữ một mảnh vỡ của chiếc máy bay. Ông luôn tự nhận mình là một người luôn sống trên lằn ranh giữa sự sống và cái chết. Kho báu này phản ánh đúng con người ông.

Marc Howard, thợ kim hoàn, nói: “Đây là di sản của ông ấy.”

Ông Marc Howard là một người thợ chế tác vàng vốn biết ông Fenn hơn 25 năm qua. Ông cũng đã đi tìm kiếm kho báu trong hơn 9 năm qua.

Marc Howard cho biết: “Tôi là một người thợ chế tác vàng. Tôi cũng muốn có được vàng mà không phải trả 1.500 đô la cho một ounce.”

Tuy nhiên, việc thiếu bằng chứng về vị trí của kho báu cũng như khả năng tìm thấy nó đã khiến nhiều người hoài nghi.

Marc Howard nói: “Một vài người tôi có dịp nói chuyện cho biết đã nhìn thấy chiếc hòm đó trong kho của ông Fenn, trước khi ông mang nó đi chôn. Thật đáng kinh ngạc.”

Cuộc săn lùng kho báu được cho là đã giúp ngành du lịch của Santa Fe khởi sắc.

Forrest Fenn cho biết: “Thành phố đã công khai ghi nhận đóng góp của tôi bởi tỉ lệ khách đặt phòng tại các khách sạn trong vùng Santa Fe đã tăng 6% trong hai năm liên tiếp, và không ai biết lí do vì sao.”

Nhưng một số người cũng đã phải bỏ mạng trong quá trình tìm kiếm kho báu này.

Forrest Fenn nói: “Tôi mong mọi người biết được chính xác nơi bạn đang tới, và hãy cho người khác biết về lịch trình của bạn. Những dãy núi này có thể trở nên cực kì khắc nghiệt với những ai không hiểu rõ bản thân, cũng như đâu là giới hạn của mình.”

Vậy ông có tin rằng mọi người đang tới gần kho báu rồi không?

Forrest Fenn nói: “Rất có thể chiếc hòm kho báu của tôi được tìm thấy ngay trong chiều nay, hoặc cũng có thể là 100 hay 500 năm nữa, ai mà biết được.”

Và chị Johnston cũng không hề chùn bước:

“Tôi không cần người khác tin vào sự tồn tại của kho báu này. Chỉ cần tôi tin là được bởi tôi muốn mỗi lần được ra ngoài đó với một niềm phấn khích và tình yêu cuộc sống. Tôi chẳng thấy vấn đề gì với việc tìm kiếm một kho báu bí mật, ngay cả khi nó chẳng tồn tại.”

Các tin khác