Những ngôi nhà ở Mỹ dịp lễ Halloween (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Vào thời điểm này, khi ngày lễ Halloween đang đến gần, không khó để người ta bắt gặp hình ảnh những ngôi nhà được trang trí theo các chủ đề kinh dị khác nhau như thế này ở gần như tất cả các góc phố ở Mỹ.
Từ những mụ phù thủy với hình dáng gớm ghiếc đứng bên những vòng hoa đen cho tới những xác chết được treo lủng lẳng trên cây ngay trước cửa nhà. Tùy theo sở thích và túi tiền mà gia chủ sẽ trang trí cho căn nhà của mình một bộ mặt đặc biệt khác nhau trong ngày lễ được coi là để tưởng nhớ những người đã khuất và ngày dành cho ma quỷ này.
BTV. Việt Hùng:
Bên cạnh ngày lễ Giáng sinh, thì ngày lễ Halloween là một trong hai dịp trong năm mà người Mỹ bỏ tiền ra trang trí nhà cửa nhiều nhất. Đối với những gia đình chịu chi thì có khí họ bỏ ra tới cả nghìn đô la để trang trí nhà cửa theo những chủ đề ma quỷ và kinh dị khác nhau theo sở thích của mình. Và rõ ràng đây là dịp làm ăn hiếm có dành cho những cửa tiệm bán đồ trang trí như vậy.
Tới với những cửa tiệm bán đồ trang trí nhà cửa cho dịp lễ Halloween như thế này tại Mỹ, người ta có thể tìm thấy hàng trăm loại ma quỷ khác nhau. Từ những các loại ma quỷ to lớn được thổi bằng hơi cho tới các mụ phù thủy, xác ướp có kích thước tương đương với người thật. Mỗi món đồ như thế này có giá từ vài chục cho tới vài trăm đô la tùy theo kích thước và chất liệu chế tạo.
Người Mỹ thường rất hào phóng trong việc trang trí nhà cửa trong những dịp lễ đặc biệt. Tuy vậy thì đối với những gia đình muốn tiết kiệm, họ cũng có thể lựa chọn những chú bù nhìn làm bằng bao bố với giá chỉ khoảng 20 đô la.
BTV. Việt Hùng:
Như vậy là sau khi lựa chọn, chúng tôi đã quyết định mua một trái bí ngô với giá 12 đô la. Thường thì những trái bí ngô như thế này hay được người ta đặt trước cửa nhà nhưng chúng tôi lựa chọn giải pháp là khoét lấy ruột và để nến vào bên trong để trái bí phát sáng. Như vậy là giờ đây chúng tôi chỉ cần thêm vài bộ quần áo hóa trang cho trẻ con trong nhà nữa mà thôi.
Mặc dù không phải là một ngày lễ mà người lao động được nghỉ việc để quây quần bên gia đình như dịp Giáng sinh nhưng rõ ràng ngày lễ Halloween thường đem lại cảm giác vui nhộn cho mọi người khi trên các con đường người ta thường xuyên bắt gặp những ngôi nhà được trang trí rùng rợn như thế này.
Trong cái không khí lành lạnh khi mùa đông chuẩn bị kéo tới, ngày lễ Halloween không chỉ là ngày đem tới niềm vui cho con trẻ tại Mỹ mà thật sự phần lớn người lớn cũng coi đây là dịp vui đùa thú vị của gia đình.

Các tin khác