Nguyễn Mạnh Hùng lại ‘mê sảng’ khoe Facebook chặn quảng cáo ‘chống nhà nước’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Trước đây với Facebook nếu chúng ta yêu cầu [gỡ bỏ ‘nội dung xấu độc’] 100 thì họ chỉ làm 20-30%, nhưng nay tỷ lệ này nâng lên 70%. Google nếu ta yêu cầu 100 họ chỉ chấp hành khoảng 40-50%, nhưng nay tăng lên 85%, thậm chí 90%, ví dụ gỡ các game xấu độc như đánh bài,” báo Zing tường thuật lời ông Nguyễn Mạnh Hùng, bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN trong phiên chất vấn sáng 8 Tháng Mười Một tại Quốc Hội CSVN.

“Cách đây hai ngày, Facebook đã công bố chặn quảng cáo chính trị đối với 21 trang chống phá nhà nước Việt Nam, trong đó có cả những trang mà chính phủ Việt Nam đã tuyên bố là khủng bố,” ông Hùng nói thêm.

Bộ Trưởng Hùng còn “khoe” là Bộ của ông vừa rồi “đã làm rất mạnh tay và gỡ, hạ 207 trang web mạo danh, trong số này, 46 trang có tên các lãnh đạo đảng, nhà nước CSVN” và còn nói thêm rằng sau khi áp dụng hai nghị định hướng dẫn triển khai thi hành Luật An Ninh Mạng thì “sẽ có đủ hành lang pháp lý để quản lý mạng xã hội nước ngoài, buộc họ phải đóng thuế, ‘nhập gia tùy tục’ và tuân thủ luật pháp Việt Nam.”

Tuy mới ngồi ghế bộ trưởng được tròn một năm, ông Hùng đã kịp để lại “dấu ấn” với một loạt tuyên bố mang tính đe nẹt, hăm dọa nhắm vào Google và Facebook với mục tiêu chính là xóa sổ những thông tin bất lợi cho đảng CSVN.

Và trong lúc vẫn chưa ép buộc được Google và Facebook đặt máy chủ ở Việt Nam, ông Hùng tạo điều kiện cho một loạt mạng xã hội “đúng định hướng” như như VCNET, Lotus, Gapo… ra đời. Các mạng xã hội này copy giao diện của Facebook và được ghi nhận có công cụ “tự động nhận dạng những thông tin xấu độc”. Đáng lưu ý là dù Ban Tuyên Giáo và truyền thông nhà nước ra sức tuyên truyền, vận động, nhưng các mạng xã hội này mau chóng rơi vào cảnh “sớm nở tối tàn”, trong lúc lực lượng “dư luận viên” của đảng CSVN vẫn bám chốt ở Facebook để “đấu tranh với các thông tin xấu độc”.

Hồi Tháng Bảy, 2019, khi đưa ra phát ngôn “triết lý của Facebook không còn phù hợp với thế giới nữa, Việt Nam cần làm mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới” để cổ võ cho các mạng xã hội “made in Vietnam”, Bộ Trưởng Hùng bị công luận chỉ trích vì mức độ ngông cuồng, hoang tưởng. Thời điểm đó, Luật Sư Lê Công Định bình luận trên trang cá nhân: “Không hiểu ông Hùng có thấy ở Việt Nam gần 100 triệu người tạo ra giá trị mà cuối cùng rớt hết vào tay một đảng do 17 người quyết định hay không, và luật pháp ở nước này cũng không do 100 triệu người quyết định? Ông Hùng có thấy triết lý độc tài của CS đã bị đào thải từ rất lâu trên toàn thế giới rồi không? Ông Hùng nên lập ra một đảng mới cạnh tranh với đảng CSVN để giúp 100 triệu người Việt có thể quyết định luật chơi của mình và thụ hưởng các thành quả giá trị do mình tạo lập, rồi hẳn nghĩ đến chuyện xây dựng một mạng xã hội mới.”

Trong một diễn biến khác, một số báo nhà nước hiện đã cắt bỏ phát ngôn gây tranh cãi được cho là của ông Simon Milner, phó chủ tịch phụ trách Chính sách công Facebook khu vực châu Á – Thái Bình Dương: “Những hợp tác, trợ giúp chặt chẽ của từ phía đảng và chính phủ CSVN là thành tố quan trọng để Facebook lựa chọn Việt Nam là nơi đẩy mạnh đầu tư.” (T.K.)

The post Nguyễn Mạnh Hùng lại ‘mê sảng’ khoe Facebook chặn quảng cáo ‘chống nhà nước’ appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác