Đười ươi cái ở Argentina, được tòa công nhận ‘nhân vị tính’, đưa về sống ở Florida

WAUCHULA, Florida (NV) — Một con đười ươi cái, 33 năm tuổi, sau khi được tòa ở Argentina công nhận “nhân vị tính” (legal personhood), đã được đưa về nơi ở mới tại thành phố Wauchula, tiểu bang Florida.

Theo bản tin của CNN hôm Thứ Bảy, 9 Tháng Mười Một, bà Patti Ragan, giám đốc trung tâm “Center for Great Apes”, nơi nuôi các loài khỉ lớn, nói rằng con đười ươi (orangutan) có tên Sandra này đang làm quen với môi trường sống mới, “tò mò tìm hiểu, chú ý đến mọi việc chung quanh” kể từ khi được đưa đến nơi này hôm Thứ Ba.

“Sandra tỏ ra rất nhát khi mới đến, nhưng sau khi thấy các món đồ chơi, xích đu và bãi cỏ xanh thì nay đang bắt đầu tìm hiểu,” theo bà Ragan.

Con đười ươi cái này đã được sự chú ý của thế giới năm 2015 khi là chủ điểm của một vụ xử tại tòa án Argentina.

Sau khi sống 20 năm tại Sở Thú Buenos Aires, đười ươi Sandra được Thẩm Phán Elena Liberatori ra phán quyết công nhận là “một cá thể không là người-nonhuman being”, nhưng không là thú vật.

Phán quyết chưa hề có tiền lệ này đã cho đười ươi Sandra các quyền căn bản, gồm cả quyền được sống, có tự do và trong môi trường “không gây hại”, cho dù là về thể xác hay tinh thần.

Đười ươi cái Sandra được đưa từ Argentina về sống ở Florida. (Hình: Keith VonStein/Center for Great Apes via AP)

Tuy nhiên, do ở Argentina không có nơi sinh sống dành riêng cho loài đười ươi, do vậy Thẩm Phán Liberatori kêu gọi Center for Great Apes hãy nhận nuôi Sandra, vì đây là nơi duy nhất được chứng nhận là khu vực an toàn cho đười ươi ở khắp Mỹ Châu.

Sandra trước hết được gửi tới Sở Thú Sedgwick ở Kansas để sống biệt lập trong một tháng, hầu xem xét có vấn đề y tế gì không, trước khi được đưa về trung tâm ở Florida, nơi đười ươi này sẽ được trông nom suốt đời.

Hiện có 22 con đười ươi, gồm cả Sandra, và 31 con tinh tinh (chimpanzee) tại trung tâm này. (V.Giang)

 

The post Đười ươi cái ở Argentina, được tòa công nhận ‘nhân vị tính’, đưa về sống ở Florida appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác