Hội Chợ Pháp Lý Cộng Đồng giúp người dân tiết kiệm cả ngàn đô la

SANTA ANA, California (NV) – Sáng Thứ Bảy, 9 Tháng Mười Một, hàng trăm người dân ở Santa Ana và các thành phố lân cận tới tham dự Hội Chợ Pháp Lý Cộng Đồng tại Tòa nhà A, trường Santa Ana College để được giúp đỡ, tư vấn về các thủ tục pháp lý liên quan tới hầu hết các vấn đề trong cuộc sống như di trú, xóa hồ sơ hình sự, ly dị, cấp dưỡng trẻ em…

Bà Kimberly Smith, đại diện ban tổ chức, đồng thời là giảng viên Khoa Luật tại Santa Ana College, cho hay: “Từ năm 2017 tới nay, mỗi năm một lần, chúng tôi liên kết cùng với hàng chục tổ chức vô vụ lợi khác để tổ chức hội chợ này. Mục đích của chúng tôi là muốn người dân có cơ hội được tiếp cận với những tổ chức hỗ trợ pháp lý uy tín của Chính Phủ, ở đó có nhân viên được đào tạo bài bản, sẽ tư vấn tận tình, chất lượng, chính xác mà lại không tốn phí.”

Ngoài trường Santa Ana College, còn có rất nhiều tổ chức pháp lý tại Orange County tham gia hội chợ như: Trường Luật thuộc đại học University Of Irvine (UCI Law), Tổ chức Community Legal Aid SoCal, Ủy Ban Cứu Trợ Thuyền Nhân (BPSOS), Tổ Chức World Relief Southern California, cơ quan Orange County Public Defender Office, tổ chức Southland Intergrated Services. Bên cạnh đó, còn có các hiệp hội bảo vệ người lao động như Orange County Labor Federation, California Labor Commissioner’s Office… và nhiều tổ chức khác liên quan tới cả bảo hiểm sức khỏe, phụ nữ, phiên dịch và các vụ kiện nhỏ (small claim).

“Có một em sinh viên tới trường Santa Ana nhập học, cô ấy cứ nghĩ rằng cô ấy là sinh viên ngoại quốc nên cha mẹ cô ấy hiện ở Lào đã chuẩn bị sẵn khoản tiền để chi trả học phí cho cô ấy. Nhưng khi chúng tôi tìm hiểu ra thì cô ấy không phải là sinh viên ngoại quốc, cô ấy có giấy tờ hoàn toàn hợp pháp để được miễn học phí như cư dân tiểu bang. Vì thế trường đã trả lại học phí cho cô ấy, giúp tiết kiệm hàng chục ngàn đô la,” bà Smith kể.

Bà Kimberly Smith (phải), trưởng ban tổ chức hội chợ Pháp Lý, rất mong có nhiều cư dân, trong đó có cư dân gốc Việt, tham dự các hội chợ để có cơ hội được các tổ chức uy tín của Chính Phủ tư vấn pháp lý tin cậy, chính xác và miễn phí. (Hình: Tâm An/Người Việt)

“Vì thế, có rất nhiều thông tin bổ ích mà Santa Ana College cũng như các tổ chức vô vụ lợi khác luôn sẵn sàng giúp đỡ người dân. Chúng tôi muốn nói với quý vị rằng tất cả trường học cộng đồng và các tổ chức vô vụ lợi của Chính Phủ được lập ra  là để phục vụ lợi ích của người dân. Vì thế quý vị đừng ngần ngại tới gặp chúng tôi để được tiếp cận với những dịch vụ chất lượng, có lợi cho quý vị,” bà Kimberly Smith nói thêm.

Theo anh Minh Phạm, thành viên ban tổ chức và cũng là người giúp đỡ thông dịch Tiếng Việt cho đồng hương tại hội chợ, cho hay: “Trong số hàng trăm người tham gia hôm nay, số người Việt còn khá là khiêm tốn so với người Hispanic, chỉ vào khoảng hơn chục người. Có người cần hỗ trợ về việc ly dị, làm di chúc, có người cần xóa lịch sử phạm tội lái xe khi say rượu (DUI), có người cần giúp về di trú, cũng có người cần hỏi về tiền già SSI… ”

Đa số người dân đều nhận được rất nhiều thông tin hữu ích thông qua tư vấn trực tiếp tại hội chợ.

Anh Minh Phạm , hiện đang làm tại văn phòng Orange County Public Defender Office, thành viên ban tổ chức, luôn sẵn sàng giúp đỡ cho các cư dân gốc Việt. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Bà Nguyệt Vũ, cư dân Garden Grove, cho biết: “Cách đây mấy tháng, tôi đã mất $1,400 để thuê một văn phòng làm hồ sơ di trú tại Westminster giúp hoàn thành tiếp các giấy tờ bảo lãnh cho con tôi như điền mẫu đơn DS-260, I-864. Nhưng sau khi nhận tiền xong, văn phòng này đã khai hồ sơ thiếu sót rất nhiều, thậm chí khai không đúng nữa. Hậu quả là Sở Di Trú nghi ngờ và yêu cầu chúng tôi bổ sung thêm nhiều giấy tờ, khiến hồ sơ bị chậm trễ và có thể gặp nhiều khó khăn cho con tôi khi phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Mỹ ở Việt Nam.”

Bà cũng cho biết, 12 năm trước (năm 2007) khi bà cần điền đơn mở hồ sơ bảo lãnh cho con bà, bà cũng tới các tổ chức vô vụ lợi để được giúp đỡ và bà không gặp trở ngại gì.

“Họ giúp tôi tự điền đơn rất cẩn thận, hoàn toàn miễn phí. Hồ sơ rất chính xác, nộp đi suôn sẻ. Sau này tổ chức đó không còn nữa, tôi không biết tới đâu để nhờ tư vấn nên mới bỏ tiền ra thuê văn phòng di trú làm, mà đôi khi cũng có sai sót,” bà Nguyệt Vũ nói thêm.

Sau khi nghe vấn đề của bà, ban tổ chức giới thiệu bà gặp đại diện tổ chức World Relief. Đây là tổ chức chuyên sâu hơn về bảo lãnh di trú. Tổ chức này đã giúp cho rất nhiều di dân được ở lại Mỹ hợp pháp, nhất là các trường hợp bị bạo hành gia đình (U Status) hoặc những người đến Mỹ từ khi còn nhỏ (theo đạo luật DACA).

Một cư dân muốn được tư vấn về thủ tục ly hôn, ông được giới thiệu tới tổ chức Community Legal Aid SoCal. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Theo cô Hằng Nguyễn, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, sắp tới có nhiều thay đổi về di trú. Chẳng hạn như lệ phí hồ sơ di trú có thể sẽ tăng và có thể không còn được áp dụng quy chế miễn lệ phí cho các trường hợp đang nhận phúc lợi xã hội. Sở Di Trú và Nhập Tịch có thể cũng thay đổi nhiều loại giấy tờ yêu cầu chứng minh đương đơn đủ điều  kiện được miễn lệ phí. Do đó nếu có thể, người dân nên nộp đơn càng sớm càng tốt trước khi có quy chế mới để tiếp tục được miễn lệ phí. Điều này giúp tiết kiệm hàng ngàn đô la, vì các khoản lệ phí không phải là nhỏ, như lệ phí nhập tịch $725, đơn xin thẻ xanh $1,225, đơn xin gia hạn thẻ xanh $540…

Cũng đến tham gia hội chợ, ông Chính Đỗ, cư dân Santa Ana, cho biết: “Tôi đến đây để muốn được giải thích về thủ tục ly hôn và làm di chúc. Tôi được giới thiệu tới tổ chức Community Legal Aid SoCal, họ cho tôi số điện thoại để liên lạc trực tiếp với họ, hôm nay đến chủ yếu là để ghi danh, nói vấn đề mình đang cần hỗ trợ pháp lý, rồi người ta sẽ xem hồ sơ và tư vấn mình sau.”

Ông Chính cho rằng những Hội Chợ Pháp Lý như thế này giúp cho ông biết được rất nhiều thứ bổ ích, từ luật bảo vệ lợi ích người lao động, thủ tục ly hôn, tới thông tin nhập học trường Santa Ana College cho con trai ông vào năm tới. Ông nói: “Nếu không có Hội Chợ Pháp Lý, tôi có thể tốn cả ngàn đô la nếu phải đến văn phòng luật sư.”

Sau đây là một số thông tin cần thiết:

Nếu quý vị cần hỗ trợ về các vấn đề pháp lý liên quan tới: Thu hồi nợ (Debt Collection), xóa lý lịch phạm tội hình sự, ly hôn, bảo vệ quyền lợi người lao động, các vụ kiện dân sự nhỏ (small claim court), bảo vệ quyền lợi người thuê nhà (housing defense) thì có thể liên lạc với tổ chức Community Legal Aid SoCal. Có 4 địa điểm tại các thành phố Santa Ana, Anaheim, và Norwalk. Chi tiết xem website: www.communitylegalsocal.org và số điện thoại: 800-834-5001

Nếu quý vị cần giúp đỡ về luyện thi Quốc tịch, học ESL, ghi danh vào các chương trình bảo hiểm sức khỏe, các chương trình phúc lợi xã hội, nộp đơn xin visa (đặc biệt là U visa, T visa, tị nạn chính trị) thì liên lạc Ủy Ban Cứu Trợ Thuyền Nhân (BPSOS) , số 13950 Milton Ave, Ste #301, Westminster, CA 92683. Điện thoại: 714-897-2214.

Ngoài ra có thể liên lạc với tổ chức World Relief, số 13121 Brookhurst St, Ste H, Garden Grove, CA 92843. Cần nhân viên nói tiếng Việt, goi số điện thoại: 714-210-4730 (gặp Mr. Long).

Nếu quý vị cần báo cáo về vấn đề vi phạm luật lao động đến Cục Thi Hành Hiện Trường của Văn Phòng Ủy Ban Lao Động California về vấn đề tiền lương tối thiểu, không trả đủ tiền làm vượt giờ, vi phạm quy định về giờ ăn và nghỉ giải lao, trừ tiền lương bất hợp pháp , ngày trả lương trễ, lạm dụng lao động trẻ em, sa thải, bảo hiểm thất nghiệp…vv… quý vị có thể truy cập website: www.dir.ca.gov hoặc liên lạc với văn phòng Ủy Ban Lao Động tại thành phố gần nhất. Tại Orange County có văn phòng tại  Santa Ana, điện thoại: 714-558-4910; Long Beach, điện thoại: 562-590-5048.

Nếu quý vị cần giúp đỡ miễn phí về pháp lý (kiện tụng dân sự, ly hôn, ly thân, thuê nhà, cấp dưỡng, thăm nuôi con…) tại tòa án quận Orange, liên lạc bộ phận Self-Help Center tại Central Justice Center,  700 Civic Center Drive West, Santa Ana, CA 92701. Website: www.occourts.org/self-help/

Nếu quý vị cần hỗ trợ về luật sư hình luật, có thể gọi tới Orange County Public Defender ở số (714) 834-2144 hoặc đến mạng lưới www.pubdef.ocgov.com

Cần hỗ trợ về phúc lợi y tế, kể cả châm cứu, nha khoa, chỉnh xương khớp miễn phí cho người có Medi-Cal, Medicare có thể liên lạc với tổ chức Southland Intergrated Services tại Trung Tâm Y Tế, số 9862 Chapman Ave, Garden Grove, CA 92841. Số điện thoại: 714-620-7001. Southland cũng có dịch vụ giúp nhập tịch, di trú, lớp Anh ngữ. (Tâm An)

—–

Liên lạc tác giả: pham.taman@nguoi-viet.com

The post Hội Chợ Pháp Lý Cộng Đồng giúp người dân tiết kiệm cả ngàn đô la appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác