Chính quyền Iran tăng giá nhiên liệu, dân chúng xuống đường phản đối

DUBAI, United Arab Emirates (AP) – Người biểu tình phản đối việc chính quyền Iran tăng giá nhiên liệu tới 50%, hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Một, đã xuống đường ở nhiều thành phố lớn trong nước, đụng độ với cảnh sát, khiến ít nhất một người thiệt mạng.

Các cuộc biểu tình này tạo thêm áp lực lên chính quyền Iran trong lúc đang gặp khó khăn nhằm vượt qua các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ, sau khi Tổng Thống Donald Trump tuyên bố rút nước Mỹ ra khỏi danh sách các cường quốc thế giới ký vào thỏa thuận nguyên tử với Tehran.

Các cuộc biểu tình bùng ra tại hơn một chục thành phố ở Iran chỉ ít giờ sau khi chính phủ của Tổng Thống Hassan Rouhani loan báo việc cắt trợ giá xăng dầu để có tiền tài trợ cung cấp nhiên liệu miễn phí cho người nghèo.

Tuy rằng giá xăng ở Iran vẫn còn được coi là ở mức thấp nhất trên thế giới, khoảng 50 xu một gallon, hay 13 xu một lít, sau khi tăng giá tới 50%, điều này vẫn khiến cho dân chúng bất mãn.

Tuy điều này đã được nói ra nhiều tháng trước đây, việc loan báo đã khiến cho nhiều người bị bất ngờ.

Cơ quan thông tấn nhà nước Iran IRNA cho hay bạo động bùng ra trong đêm Thứ Sáu ở Sirjan, nằm cách Tehran chừng 800 km (500 dặm) về phía Đông Nam. Nguồn tin này nói rằng người biểu tình kéo đến khu chứa dầu và đe dọa đốt nơi này, nhưng bị cảnh sát ngăn cản.

Tại khu vực mỏ dầu Khuzestan của Iran, cảnh sát phải bắn lựu đạn cay để giải tán người biểu tình.

Tại Tehran, vào sáng ngày Thứ Bảy, người biểu tình tràn ra các con đường lớn để chặn xe cộ và kêu gọi cảnh sát cùng biểu tình với họ.

Mạng Internet tại Iran vào sáng Thứ Bảy trở nên không ổn định, khiến có dư luận cho rằng nhà nước Iran đang tìm cách ngăn chặn tin tức và không để người biểu tình phối hợp với nhau. (V.Giang)

The post Chính quyền Iran tăng giá nhiên liệu, dân chúng xuống đường phản đối appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác