Thống Đốc Dân Chủ John Bel Edwards tái đắc cử ở Louisiana

BATON ROUGE, Louisiana (AP) — Thống Đốc Dân Chủ John Bel Edwards hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Một, đã đắc cử nhiệm kỳ thứ nhì ở tiểu bang Louisiana, làm bàng hoàng giới chính trị gia thuộc đảng Cộng Hòa, từng hy vọng sẽ giành lại được ghế thống đốc nơi đây, dựa trên sức mạnh của Tổng Thống Donald Trump.

Ông Edwards, người có khuynh hướng trung dung, chủ trương cộng tác liên đảng, chú trọng vào những vấn đề của tiểu bang, đã giành được sự ủng hộ của cử tri từ cả hai đảng để đánh bại ứng cử viên đảng Cộng Hòa là doanh gia Eddie Rispone, có được khoảng 51% số phiếu.

Tổng Thống Trump tìm cách đưa ghế thống đốc nơi này về lại phía đảng Cộng Hòa. Tuy nhiên, các nỗ lực của ông trong cuộc tranh cử không chỉ thúc đẩy được các cử tri Cộng Hòa, mà còn khuyến khích các cử tri có tinh thần chống ông Trump và cử tri người da đen đi bầu đông đảo hơn, đưa ông Edwards tới chiến thắng.

Tổng Thống Donald Trump đã ba lần đến tiểu bang Louisiana để vận động cử tri chống ông Edwards, gọi đây là cuộc thử thách cho sự hậu thuẫn và sức mạnh chính trị của chính cá nhân ông.

Thất bại này, diễn ra sau khi bị thua chức thống đốc Kentucky và quốc hội tiểu bang Virginia nay hoàn toàn do phía đảng Dân Chủ kiểm soát, nhiều phần sẽ khiến đảng Cộng Hòa phải lo ngại khi đang tiến gần tới ngày bầu cử tổng thống năm 2020.

Trong phát biểu trước người ủng hộ vào khuya ngày Thứ Bảy, ông Edwards nói rằng: “Tối nay, người dân Louisiana đã chọn con đường riêng của mình.”

Các chính trị gia ở phía Dân Chủ, từng kêu gọi việc đề cử một ứng viên tổng thống có lập trường trung dung là cách hữu hiệu nhất để đánh bại  ông Trump, chắc chắn sẽ dùng trường hợp ở Louisiana để chứng minh nhận định của mình.

Tuy nhiên, dù việc ông Edwards đắc cử có thể tạo các câu hỏi về ảnh hưởng của Tổng Thống Trump, kết quả bầu cử ở Louisiana có ý nghĩa gì với khả năng tái đắc cử của ông Trump là điều vẫn không rõ ràng.

Ông Edwards, người tốt nghiệp học viện quân sự West Point và từng là cựu quân nhân Biệt Động Quân, có khuynh hướng thích hợp với dân chúng tiểu bang Louisiana, nhưng không nhất thiết là phù hợp với đảng Dân Chủ.

Thống Đốc Edwards bác bỏ phần lớn các biện pháp nhằm kiểm soát súng, ký ban hành một trong những đạo luật chống phá thai khắt khe nhất ở Mỹ và coi nỗ lực luận tội ông Trump là việc phí thời giờ. (V.Giang)

The post Thống Đốc Dân Chủ John Bel Edwards tái đắc cử ở Louisiana appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác