CPJ nêu tên 12 nhà báo Việt Nam bị tù đày (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) hôm 12/12 nêu tên 12 nhà báo Việt Nam đang bị giam cầm, và cho rằng Việt Nam là một trong các nước hàng đầu thế giới đàn áp giới ký giả trong năm 2019.

Trong số những người này có nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng và blogger Lê Anh Hùng là cộng tác viên của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA); và blogger Trương Duy Nhất và phóng viên độc lập Nguyễn Văn Hóa là cộng tác viên của Đài Á châu Tự do (RFA).

Ông Phạm Chí Dũng, chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, bị bắt vào ngày 21 tháng 11 về cáo buộc phát tán thông tin, tài liệu chống lại nhà nước bị cho là “vi phạm pháp luật nghiêm trọng và rất nguy hiểm.”

Trong một bài bình luận viết cho VOA vài tuần trước khi bị bắt, ông Dũng chỉ trích hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam và ông kêu gọi Brussels không phê chuẩn vì thành tích nhân quyền bị nói là kém cỏi của Việt Nam.

Ông Lê Anh Hùng, một blogger độc lập và cộng tác viên thường xuyên của VOA, bị bắt vào tháng 7 năm 2018 về cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” sau khi ông chỉ trích luật an ninh mạng mới của Việt Nam.

Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) nói Việt Nam vẫn là nước giam cầm nhiều nhà báo thứ hai ở Châu Á chỉ sau Trung Quốc.

Trong cuộc khảo sát toàn cầu hàng năm, CPJ cho biết họ ghi nhận có ít nhất 250 nhà báo bị bỏ tù liên quan đến công việc của họ, so với mức điều chỉnh 255 một năm trước đó. Số lượng nhà báo bị giam cầm cao nhất trong bất kì năm nào kể từ khi CPJ bắt đầu theo dõi là 273 vào năm 2016.

Các tin khác