Các lò bánh chưng, bánh tét tất bật phục vụ tết (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Vào thời điểm này, các lò bánh chưng, bánh tét có lẽ là nơi bận rộn nhất tại các trung tâm mua sắm của người Việt ở ngoại ô thủ Washington. Ví dụ như ở lò làm bánh nhỏ này và chỉ tính riêng bánh chưng thôi, thì mỗi ngày những người làm bánh ở đây cũng phải hoàn thành từ 150 cho tới 200 chiếc bánh để phục vụ khách hàng mua sắm tết và cả trả hàng cho những khách đã đặt trước từ cách đây vài tuần.
Theo ông chủ của lò bánh thì cứ trước tết nửa tháng là ngày nào lò cũng phải hoạt động hết công suất; thậm chí những người làm bánh hầu như không có thời gian nghỉ trưa thì mới đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong những ngày giáp tết này.
Anh Lý Kiều Phong, một người làm bánh tại Trung tâm Eden, Virginia nói:
Gần tết người ta mua để đi biếu, với cả thứ hai nữa là ở đây làm bánh tươi nên người ta thường tìm đến mua về ăn tết và cả tặng cho gia đình bạn bè.
Tới với các lò bánh chưng, bánh tét của người Việt ở hải ngoại như thế này thì sẽ thấy rõ, người Việt dù đi đâu, có xa đến mấy cũng không thể quên được hương vị từ nghìn xưa của một cái tết truyền thống với những cặp bánh chưng xanh, những nồi bánh chưng nghi ngút hơi nước trên bếp lửa hồng.
Bánh chưng ở Mỹ thực tế không được gói bằng lá dong như ở quê nhà mà gói bằng lá chuối. Nhưng khi lớp vỏ được bóc ra thì cũng là một màu xanh bao phủ lớp gạo nếp thơm dẻo cùng đỗ xanh và thịt heo. Thường thì càng giáp tết những lò bánh lại càng bận rộn để đáp ứng nhu cầu mua sắm tết của các gia đình.
Lý Kiều Phong, người làm bánh tại Trung tâm Eden, Virginia cho biết thêm:
Thường thì càng giáp tết người ta càng mua nhiều vì ở đây làm bánh tươi, người ta cũng thích và mua thật giáp tết để có bánh tươi nhất.
Đi chợ tết hay tới với các lò bánh chưng, bánh tét của người Việt vào thời điểm này đối với nhiều gia đình không chỉ là để đáp ứng nhu cầu mua sắm tết mà thực sự còn là để thưởng thức cái không khí nhộn nhịp, tất bật, đông đúc và náo nhiệt, rộn ràng của một cái tết đang đến rất gần.
Dù thời tiết ở khu vực thủ đô Washington vào thời điểm này khá lạnh giá so với ở Việt Nam, tuy nhiên chẳng ai ngại ngần khi tìm tới các trung tâm mua sắm của người Việt để hòa mình vào một không khí tết rất riêng của Việt Nam. Một cái tết và mùa xuân thực sự đang đến gõ cửa từng nhà.

Các tin khác