Cảnh sát giảm stress nhờ các chú cảnh khuyển (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Các đơn vị K-9 khá phổ biến ở hầu hết các sở cảnh sát. Những chú chó này thường giúp phá án và tìm ma túy. Nhưng Sở Cảnh sát Fairfax đã sử dụng những chú cảnh khuyển này để giúp các điều tra viên phục hồi sau những giờ làm việc căng thẳng.

Chú chó bảnh bao có tên là Jack này dù vừa mới nhận việc tại Sở Cảnh sát Fairfax, những đã chiếm trọn con tim của không ít người.

Jack còn phải trải qua một vài tháng huấn luyện trước khi chính thức được giao việc. Tuy nhiên Jack cùng với đồng nghiệp bốn chân của mình sẽ không thực hiện những nhiệm vụ như truy dấu ma tuý, thuốc nổ hay người mất tích.

Nhiệm vụ của chú chính là giúp các thành viên của sở cảnh sát vượt qua căng thẳng, cũng như những sang chấn tâm lí. Tổ chức có tên gọi First Responders K9 chính là nơi những chú chó như Jack được huấn luyện.

Matt Giese thuộc First Responders K9 cho biết: “First Responders K9 là nơi huấn luyện và cung cấp chó dịch vụ cho lực lượng chức năng những người có thể đã bị thương trong khi làm nhiệm vụ, khó khăn trong vận động, PTSD, chấn thương sọ não .v.v.v”

Ý tưởng sử dụng những chú chó để giảm bớt căng thẳng không phải là điều gì mới mẻ, thế nhưng First Responders K9 là tổ chức duy nhất cung cấp dịch vụ này tại Mỹ.

Đội ngũ huấn luyện viên của tổ chức đều đến từ lực lượng cảnh sát, cứu hoả và cứu thương.

Chris Sharp thuộc Sở cảnh sát Hạt Fairfax nói: “Ngay lúc này, khi mà chúng tôi bắt đầu tập trung vào công tác đào tạo, chúng tôi nhắm tới những dạng khuyết tật. Những chú chó này sẽ được đào tạo để có thể mở cửa, có thể ấn nút “khuyết tật” gắn ở các cánh cửa, những chú chó có khả năng lấy đồ vật giúp chủ nhân.”

Hiện tại, có năm chú chó đang được huấn luyện ở đây, mỗi con được đặt theo tên của một sĩ quan đã hi sinh trong khi đang làm nhiệm vụ.

Sau khi khóa đào tạo kết thúc, Jack và Holmes sẽ làm việc với các sĩ quan để giúp ngăn chặn sự phát triển của PTSD.

Và Indy, Sally và Lenny sẽ giúp đỡ những người đã trải qua chấn thương nặng về thể chất hoặc tâm lý.

Edwin Roessler, Cảnh sát trưởng Hạt Fairfax, nói: “Đây quả thật là một ân huệ bởi tôi không chỉ học hỏi từ huấn luyện viên, Kaitlin, và chú cảnh khuyển Indy của mình, mà còn từ tất cả mọi ngừoi, để có thể trở thành một con người điềm tĩnh hơn. Tôi đã bắt đầu mang Indy theo tới văn phòng, ở bên cạnh nó 24/7, giờ chỗ làm của tôi biến thành một nơi vui vẻ với sự có mặt của cả một đàn chó.”

Theo một tổ chức phi chính phủ có tên Blue H.E.L.P, trong năm 2018, số lượng cảnh sát tự kết liễu đời mình đã vượt qua số hi sinh khi thực hiện nhiệm vụ.

Chris Sharp cho biết: “Điều mà rất nhiều người không nhận ra chính là khi bạn gọi cảnh sát, không phải vì mọi chuyện đang suôn sẻ, mà thường là khi bạn đang trải qua những thời khắc kinh khủng nhất cuộc đời, và đó chính là lí do vì sao chúng tôi quyết định thực hiện chương trình này. Trong suốt khoảng thời gian mỗi ca trực từ 10 đến 12 tiếng, chúng tôi đã phải đối mặt với những phần tệ nhất của con người. Và chúng tôi phải nhanh chóng vượt qua nó, và chờ đợi những cuộc gọi tiếp theo như chưa từng có chuyện gì xảy ra…”

Phải tốn rất nhiều công sức và có thể mất tới 2 năm để huấn luyện một chú chó. Giống Labrador retriver và Golden retriver được lựa chọn cho công việc này bởi chúng là giống chó bình tĩnh đáng kinh ngạc, mà là một trong những giống chó thông minh nhất.

Dustin thuộc Sở cảnh sát Hạt Fairfax nói: “Giờ thì nó đang học các hành vi ứng xử, như làm thế nào để chào mọi người, làm sao để giao tiếp nơi công cộng, giữa đám đông, làm sao để giao tiếp với người và những loài vật khác…”

Tổ chức First Responders K9 dự kiến sẽ bắt đầu hợp tác với các sở cảnh sát trên cả nước.

Các tin khác