11 lính Mỹ bị thương trong cuộc pháo kích của Iran tại Iraq

WASHINGTON, D.C. (NV) – Mười một lính Mỹ bị thương sau cuộc pháo kích bằng hỏa tiễn của Iran vào hai căn cứ Iraq có quân đội Mỹ trấn đóng hồi tuần qua, theo bản báo cáo mới nhất của Ngũ Giác Đài, trái ngược với những gì giới chức quân sự cao cấp và Tổng Thống Donald Trump loan báo lúc đầu.

Bộ Quốc Phòng Mỹ hôm Thứ Năm, 16 Tháng Giêng, cho hay có 11 quân nhân được điều trị do thấy có các triệu chứng bị chấn động não (concussion), sau khi Iran bắn hỏa tiễn đạn đạo vào hai căn cứ không quân ở al-Asad và Erbil, Iraq, hôm 8 Tháng Giêng. Hai cuộc pháo kích này là để trả đũa việc Mỹ dùng drone hạ sát một tướng lãnh cao cấp của Iran.

Phát ngôn viên Bộ Chỉ Huy Trung Bộ Mỹ (USCENTCOM), Đại Tá Bill Urban, nói: “Tuy không có quân nhân Mỹ nào thiệt mạng trong cuộc tấn công của Iran hôm 8 Tháng Giêng, nhưng có một số được điều trị do thấy có triệu chứng bị chấn động não từ các vụ nổ và hiện vẫn còn đang được theo dõi tình trạng sức khỏe.”

Bộ Chỉ Huy Trung Bộ Mỹ (USCENTCOM) có vùng trách nhiệm trải dài từ Trung Đông sang tới Trung Á.

Đại Tá Urban nói các quân nhân bị chấn thương được chở tới hai bệnh viện ở Đức và Kuwait. Họ dự trù sẽ quay trở lại Iraq.

Trong bài diễn văn được trực tiếp truyền hình sau cuộc tấn công, Tổng Thống Donald Trump cho hay phía Mỹ “không bị tổn thất gì, các quân nhân của chúng ta đều an toàn và chỉ có thiệt hại vật chất không đáng kể ở căn cứ quân sự của chúng ta.”

Tham Mưu Trưởng Liên Quân Mỹ, Tướng Mark Milley, nói phía Mỹ tránh được tổn thất trong pháo kích là vì các giới chức quân sự nhận được thông báo sớm về cuộc tấn công. (V.Giang)

The post 11 lính Mỹ bị thương trong cuộc pháo kích của Iran tại Iraq appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác