Giám đốc WHO: ‘cửa sổ cơ hội chặn lây lan COVID-19 đang dần khép lại’

GENEVA, Thụy Sĩ (NV) — Tổ Chức Y Tế Thế Giới hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Hai, lên tiếng cảnh báo rằng cơ hội để chặn sự lây lan của virus COVID-19 đang lúc càng ít đi, giữa lúc có sự lo ngại về gia tăng của các trường hợp bệnh không rõ xuất xứ.

Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, từ mấy tuần nay đã liên tục nhắc nhở rằng việc chỉ có một số ít các trường hợp bệnh COVID-19 ở bên ngoài tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, nơi được coi là trung tâm lây lan virus, chính là cơ hội để có sự ngăn chặn quyết liệt, không cho dịch bệnh lan tràn ra cả thế giới.

Nhưng, trước tình trạng có thêm nhiều ca bệnh, từ Trung Đông sang tới Nam Hàn, hôm Thứ Sáu, ông Ghebreyesus lần đầu tiên khuyến cáo rằng “tuy chúng ta còn ở trong gia đoạn mà việc ngăn chặn còn có thể thực hiện được…thời gian để chúng ta còn có cơ hội để làm điều này đang ngắn dần.”

Ông cảnh cáo rằng nếu các quốc gia trên thế giới không nhanh chóng tiến hành mọi biện pháp để ngăn chặn, thì virus có thể lan ra theo bất cứ hướng nào.

Tình trạng dịch bệnh này, vốn khởi sự từ Tháng Mười Hai năm 2019, cho đến nay đã làm thiệt mạng hơn 2,200 người và gây bệnh cho hơn 75,000 người ở Trung Quốc.

Tại 27 quốc gia khác, có hơn 1,150 người nhiễm virus và hơn một chục người thiệt mạng.

Hôm Thứ Sáu, có nhiều ca bệnh do COVID-19 gây ra được báo cáo khắp vùng Trung Đông, kể cả các trường hợp đầu tiên ở Israel và Lebanon, trong khi Iran báo cáo 4 người thiệt mạng và 18 trường hợp bệnh ở quốc gia này.

Biện pháp ngăn ngừa lây lan COVID-19 trong lớp học ở Nam Hàn. (Hình: Park Dong-ju/Yonhap via AP, File)

Số người nhiễm virus cũng tăng gấp tám lần trong bốn ngày tại Nam Hàn, với tất cả 433 ca bệnh, theo báo cáo của chính phủ vào cuối ngày Thứ Sáu. Nam Hàn nay trở thành nơi ở ngoài lục địa Trung Quốc có nhiều trường hợp bệnh COVID-19 nhất.

Ở Âu Châu, có 10 thành phố ở Ý ra lệnh đóng cửa các quán bar, trường học và văn phòng làm việc để ngăn chặn lây lan của virus. Hiện đã có ít nhất 16 trường hợp bệnh được báo cáo ở quốc gia này.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng khuyến cáo công dân tránh không đi du thuyền ở Á Châu vì cho rằng những chiếc thuyền lớn, chở đông đảo hành khách, là nơi tạo môi trường thuận lợi cho việc lây bệnh.

Ông Ghebreyesus nhấn mạnh rằng con số các ca bệnh bên ngoài Trung Quốc hiện vẫn được coi là “tương đối thấp”.

Tuy nhiên, ông bày tỏ sự lo ngại về các ca bệnh “không thấy rõ mối liên hệ dịch bệnh, như bệnh nhân không từng đi chơi xa hay liên lạc với người được xác nhận là mắc bệnh”, kêu gọi mọi quốc gia phải “rất, rất quan tâm” về việc ngăn ngừa lây lan của virus.

“Chúng ta không thể để về sau này nhìn lại và hối tiếc là đã không lợi dụng khoảng thời gian có được để ngăn chặn lây lan,” ông nói. (V.Giang)

 

The post Giám đốc WHO: ‘cửa sổ cơ hội chặn lây lan COVID-19 đang dần khép lại’ appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác