McDonald kỷ niệm 30 năm xâm nhập thị trường Nga (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. McDonalds – Biểu tượng thức ăn nhanh của Mỹ – mới đây đánh dấu 30 năm ngày khánh thành cửa hàng đầu tiên ở Moscow – một dịp có sự cộng hưởng sâu sắc của sự thay đổi của Liên Xô cũ từ chủ nghĩa cộng sản sang nền kinh tế thị trường như hiện nay ở Nga. Từ Moscow, thông tín viên VOA có thêm chi tiết.

Biểu tượng 2 cổng vòm vàng của McDonald lần đầu tiên xuất hiện trên Quảng trường Pushkin nổi tiếng của Moscow vào mùa đông năm 1990 gây tiếng vang lớn.

Ước tính có khoảng 38.000 người Xô Viết xếp hàng nhiều giờ để xem những gì họ từng nghe nói nhưng chưa bao giờ chứng kiến – một chiếc bánh hamburger của McDonald.

Buổi ra mắt đã lập kỷ lục công ty vào thời điểm đó – nhiều khách hàng nhất trong một ngày.

((Vladimir, Cư dân Moscow))

"Hàng rất dài và tôi không nhớ bao lâu nhưng chúng tôi đã đứng chờ một thời gian dài."

Việc mở cửa thực chất có liên quan đến các cải cách thị trường và dân chủ dưới chính sách cải tổ (Perestroika) của nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev.

((Mikhail, cư dân Moscow))

"Có tất cả những quyền tự do mới này: về những gì bạn có thể nói, có thể đọc và nói chung. Và vâng, McDonald cũng là một biểu tượng của sự tự do đó."

((Anton, Cư dân Moscow))

"Đó là một biểu tượng của phương Tây. Là biểu tượng của tự do Mỹ."

Một yếu tố khôi hài là sản phẩm được cho biểu tượng của xã hội tự do Mỹ có mặt ở trung tâm thủ đô Moscow bằng một thỏa thuận của một công ty Canada ký với chính quyền Liên Xô.

((Marc Carena, McDonald’s ở Nga))

"Một công ty Canada sẽ mang tính trung lập hơn để xúc tiến toàn bộ cơ cấu và được tin chắc là có lợi."

Sau khi thỏa thuận được ký kết, việc tuyển dụng nhanh chóng bắt đầu – với khoảng 600 người Nga được chọn trong số 30.000 đơn xin việc.

Sveltana Polyakova, một nhân viên ban đầu, rất sung sướng khi là một trong những người đầu tiên được chọn.

((Svetlana Polyakova, Giám đốc quan hệ công chúng, McDonald’s ở Nga))
"Tôi đang đứng ở phố Tverskaya chờ xe buýt và bảng hiệu cửa hàng McDonald’s sáng chói trên tòa nhà và tôi bật khóc trong hạnh phúc vì tôi được nhận vào làm! Tôi là một phần của nó."

Trên thực tế, di sản lâu đời nhất của McDonald’s ở Nga có thể nằm ở việc giới thiệu dịch vụ kiểu phương Tây.

Những người Nga trẻ tuổi hơn được thuê vì họ chưa bị thấm nhuần văn hóa phục vụ kiểu Liên Xô — các nhân viên từ thời đó vẫn còn ở với công ty cho biết.

((Anna Patrunina, Cựu Thủ quỹ & Phó Giám đốc điều hành hiện tại))

"Chúng tôi đã được hỏi, bạn có thể cười suốt 8 tiếng đồng hồ không? Tất cả chúng tôi đều nói" vâng, tất nhiên "không biết điều đó khó đến mức nào.

Mỉm cười – một sự ấm áp dịu dàng trong các ngôi nhà Liên Xô – đơn giản không phổ biến ngoài xã hội thời đó.

((Tamara, Cư dân Moscow))

"Sự khác biệt lớn nhất là không có đủ nụ cười ở Liên Xô. Người Nga là những người rất tốt bụng nhưng hồi đó chúng tôi không cười nhiều."

Các công ty thức ăn nhanh phương Tây khác cũng sớm xâm nhập thị trường Liên Xô tiếp theo nỗ lực cải cách dân chủ của nhà lãnh đạo Gorbachev và mang theo phong cách phục vụ tốt hơn.

Phát thanh viên: "Đôi khi không có gì mang mọi người lại gần nhau như một chiếc bánh pizza nóng hổi từ Pizza Hut."

Với các nhà hàng, thức ăn nhanh và quán bar có mặt khắp nơi ngày nay… dịch vụ với một nụ cười là một thứ gì đó hầu như lại ít được chú ý đến.

Các tin khác