Mỹ: Những suất ăn miễn phí cho học sinh nghỉ học vì Covid-19 (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Giống như nhiều nơi khác trên toàn nước Mỹ, học khu Calhoun gần đây phải đóng cửa nhằm giảm tốc độ lây lan của virus corona chủng mới.

Nhưng Charlene Strickland, một tài xế xe buýt đưa rước học sinh, vẫn tiếp tục tuyến đường đi làm hàng ngày của bà.

Charlene Strickland
Tài xế xe buýt đưa rước học sinh

Các em 18 tuổi đổ xuống có thể đến lãnh suất ăn tại xe buýt này, bất kể các em có đi học ở trường này hay không. Mục tiêu chính của chúng tôi là vẫn phải thấy lũ trẻ no khoẻ, bất kể chúng học ở đâu.

Tuần này, trên xe buýt của bà Charlene không còn tiếng cười nói huyên náo của lũ trẻ mà thay vào đó là 125 bữa ăn nóng được gói sẵn.

Ở Calhoun, Georgia, 60% học sinh được hưởng bữa trưa miễn phí và giảm giá.

Bà Charlene cho biết dù trường đóng cửa nhưng lũ trẻ vẫn cần dinh dưỡng đầy đủ.

Nhiều khu vực ở Mỹ khác cũng định sẵn các địa điểm để phụ huynh tới lấy thức ăn và các vật dụng sinh hoạt, giống như học khu Los Angeles ở California này.

Phụ huynh lái xe tới và lấy suất ăn cho con mình giống như lúc các em ăn ở trường.

Miguel Padilla
Nghị viên bang California

Họ cung cấp 2 bữa ăn cho mỗi học sinh và không từ chối ai cả. Ai đói thì cứ tới, bạn sẽ có 2 bữa ăn. Ở đây, họ sẽ không bắt bạn phải trình giấy tờ gì cả. Đây là điều rất quan trọng mà mọi người cần biết, rằng việc này không ảnh hưởng gì đến tình trạng nhập cư hay bị truy xét nhập cư theo lệnh của tổng thống. Sẽ không ai hỏi gì, không cần giấy tờ gì. Cứ đến thôi.

Bắt đầu từ 18/3, phụ huynh đến lấy 2 suất ăn cho con em. Bữa sáng gồm nước quả, ngũ cốc, sữa, một phần trái cây. Bữa trưa là bánh mì kẹp, trái cây và đồ ăn vặt.

Kể từ khi dịch covid-19 bùng phát, công việc của nhiều người bị ảnh hưởng buộc nhiều gia đình phải chi tiêu dè xẻn hơn.

Maria Jorge
Bà mẹ 3 con

Tôi phải cắt giảm chi tiêu nhiều hết mức có thể vì tôi còn phải trả tiền thuê nhà, điện nước, các thứ trong tình trạng hiện giờ.

Lisette Bonilla
Bà mẹ 2 con

Sự giúp đỡ này rất quan trọng. Chúng tôi biết con cái mình giờ không đi học, và có nhiều em, nếu không ăn ở trường, thì sẽ không có chỗ nào khác để ăn cả.

Nhưng không phải gia đình nào cũng có xe. Do vậy, việc làm của tài xế xe buýt Charlene và các tình nguyện viên trở nên có ích với những gia đình trong diện còn lại, theo lời giám đốc học khu Calhoun, Michele Taylor.

Charlene Strickland
Tài xế xe buýt trường học

Chỉ cần nhìn thấy những gương mặt thân quen chạy ra khi tôi đỗ trước nhà, nghe thấy chúng gọi “Cô Charlene, Cô Charlene.” Chúng hào hứng thấy tôi, còn tôi cũng rất vui khi thấy chúng, và biết rằng chúng sẽ có những bữa ăn nóng sốt mà rất có thể chúng không có được, là tôi mãn nguyện rồi.

(AP) Like many school districts across the country, Calhoun City Schools recently shuttered its doors in an effort to slow the spread of the coronavirus.

Các tin khác