Xử phạt việc không đeo khẩu trang khi ra đường (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Do tình hình lây nhiễm dịch Covid trong cộng đồng tái bùng phát với số lượng ca mới liên tục tăng và nhiều ca đã tử vong, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh ban hành lệnh kể từ ngày 5 tháng 8, người dân khi ra đường hoặc đến nơi công cộng phải đeo khẩu trang.

Ông Phi, sinh viên của trường Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh, nhận xét về lệnh bắt buộc này:

“Quyết định của thành phố thì hoàn toàn đúng trong thời buổi dịch đang bùng phát trên thế giới và ở Việt Nam. Hôm nay dịch bệnh đang bùng phát, chuyển biến phức tạp, nên quyết định mà người dân đeo khẩu trang thì dĩ nhiên là thấy cũng bình thường và nó tốt cho sức khỏe người dân hơn”.

Lâu nay người dân ở Sài Gòn khi ra đường vốn có thói quen sử dụng khẩu trang để ngăn khói bụi. Giờ dịch Covid lây nhiễm cộng đồng với các ca bệnh tăng nhanh và khó thể kiểm soát được nguồn lây, nên chính quyền buộc phải xử phạt hành chánh với những ai chưa có thói quen sử dụng khẩu trang.

Bà Thuyền, một người dân gốc Bình Định hiện bán hàng rong ở Sài Gòn, nói:

“Cũng phải đeo khẩu trang, chứ không đeo khẩu trang là phạt 300 ngàn. Bây giờ mình phải đeo. Cái đó là công an nhắc nhở, công an nhắc nhở cho mình. Phạt hay không thì chưa thấy phạt”.

Theo quy định, người nào không tuân thủ việc đeo khẩu trang khi ra đường sẽ bị phạt là 300 ngàn đồng.

Ông Phi, sinh viên trường đại học Mở, nói rằng cần đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân biết trước khi xử phạt về chuyện đeo khẩu trang này.

“Nên tuyên truyền trên phương tiện đại chúng như là truyền hình hoặc là báo chí, rồi những khu phố họp dân phố thì mình cũng nên nhắc nhở người dân, nói chung là truyền tay nhau để mà nhắc nhở, rồi sau đó mình sẽ phạt. Mình sẽ phạt làm gương”.

Hiện tại dù có phạt hay không việc sử dụng khẩu trang khi ra đường phố, nơi công cộng, nhìn chung người dân vẫn ý thức đeo khẩu trang trong giao tiếp nơi đông người như thời gian giãn cách xã hội. Không ít ý kiến cho rằng khi còn dịch Covid thì cần thói quen dùng khẩu trang.

Ông Phi nói rằng đợi chừng nào thế giới hết dịch Covid rồi hẳn tính tiếp về chuyện khẩu trang đeo nữa hay dừng.

“Mình nghĩ cái lệnh mà bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng nên kéo dài cho đến khi nào mà dịch bệnh trong nước chấm dứt. Sau đó mình cũng không nên chủ quan, mình cũng phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng để mà phòng ngừa. Khi nào mà dịch bệnh trên thế giới chấm dứt thì mình có thể là không đeo cũng được”.

Do đây là dịch bệnh lây lan qua đường hô hấp, thuốc chủng ngừa vẫn ở giai đoạn thử nghiệm và người mắc bệnh Covid ở Việt Nam đã bắt đầu nhiều ca tử vong, nên hữu hiệu nhất lúc này là người dân ý thức trong sử dụng khẩu trang để phòng dịch.

Các tin khác