Các hội đoàn tại Thuỵ Sĩ kêu gọi Bộ Ngoại Giao, cơ quan Nhân Quyền Quốc Tế lên tiếng cho Đồng Tâm

Nhiều hội đoàn, tổ chức tại Thụy Sĩ báo động với Bộ Ngoại Giao Thuỵ Sĩ, Cao Uỷ Nhân Quyền LHQ, Tổ Chức Quốc Tế Chống Nạn Tra Tấn và một số văn phòng Nhân quyền Quốc tế về phiên tòa bất công đối với 29 dân làng Đồng Tâm.

Phiên tòa xét xử 29 người Đồng Tâm và bản án ngày 14 tháng 9 là một bi kịch bất công và tàn ác đổ xuống dân làng Đồng Tâm và gia đình cụ Lê Đình Kình. Với bản án Đồng Tâm, CSVN đã trắng trợn chà đạp các công ước quốc tế. Những vi phạm đó cần phải được phô trình trước công luận và trước thế giới.

Một số tổ chức/hội đoàn Thuỵ Sĩ đã gửi thư cho Bộ Ngoại Giao Thuỵ Sĩ, Cao Uỷ Nhân Quyền LHQ, Tổ Chức Quốc Tế Chống Nạn Tra Tấn và một số văn phòng quốc tế nhân quyền kêu gọi họ theo dõi và can thiệp cho 29 nạn nhân vô tội Đồng Tâm được có công bằng trong các phiên toà và được bào chữa theo đúng luật pháp ấn định.

Các tổ chức, hội đoàn tại Thuỵ Sĩ cũng đã chuyển đến họ Lời Kêu Gọi của Bà Dư Thị Thành.

——-

Kính gửi:
– Bộ Ngoại Giao Thụy Sĩ
– Tổ chức Thế giới Chống Nạn Tra Tấn
– Cao Uỷ Nhân Quyền/Liên Hiệp Quốc

Thuỵ Sĩ, ngày 18 tháng 9 năm 2020.
Về: Vụ án Đồng Tâm/Việt Nam

Kính thưa quý vị,

Chúng tôi, các tổ chức/hội đoàn đồng ký tên dưới đây, yêu cầu quý ông bà, quý tổ chức quan tâm đến phiên tòa xét xử 29 dân làng Đồng Tâm, từ ngày 7 tháng 9, Việt Nam đến ngày 14 tháng 9.

Họ bị cáo buộc oan về tội giết người, chống phá nhà nước, tiếp tay và các tội danh khác nhau. Bản án ngày 14 tháng 9 rất nặng trong đó có 2 bản án tử hình và một bản án tù chung thân.

Chúng tôi xin gửi kèm theo Lá Thư này một video vài phút tóm lược vụ Đồng Tâm và Lời Kêu Gọi của Bà Dương Thị Thành, vợ của ông Lê Đình Kình bị công an giết hại trong ngày ngày 9 tháng giêng năm 2020 khi cảnh sát cơ động tấn công và xâm nhập vào làng này.

Phiên tòa chứa đầy những sai phạm, hồ sơ dàn dựng và luật sư bị ngăn cản không cho làm việc bào chữa thân chủ của họ ngay từ lúc ban đầu cho đến ngày xét xử. Các bị can bị tra tấn trong nhiều tháng và cuối cùng không còn cách gì hơn là phải chấp nhận những tội danh áp đặt lên họ.

Trong khi đó nhà chức trách không tiến hành điều tra thích đáng. Tài liệu, chứng cứ quan trọng đã bị làm sai lệch hoặc bị loại khỏi hồ sơ. Trong chín tháng qua, không ai trong số 29 dân làng bị bắt giữ được phép gặp gia đình. Họ bị hạn chế gặp luật sư, và mỗi lần được gặp đều có công an ngồi nghe.

Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (International Covenant on Civil and Political Rights – ICCPR) mà Việt Nam là thành viên, liệt kê trong Điều 14 về xét xử công bằng:
"Bị can phải được có đủ thời gian và nguồn lực để chuẩn bị bào chữa và nói chuyện với luật sư mà họ lựa chọn."
Những điều khoản này đã liên tục bị vi phạm trong suốt quá trình tố tụng chống lại 29 người, khiến họ bị buộc tội một cách tùy tiện.

Chúng tôi kiến nghị quý vị:

– Yêu cầu chính phủ Việt Nam phải xét xử công bằng;
– Yêu cầu chính phủ Việt Nam phải cho phép các gia đình, các tổ chức phi chính phủ và các
nhà báo nước ngoài tham gia;
– Yêu cầu chính phủ Việt Nam phải cho phép bị can được gặp luật sư của họ và không
được đe dọa bị can và luật sư họ để họ có quyền kháng cáo theo quy định của Công ước
quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (PIDCP/ICCPR);
– Cử đại diện Liên Hiệp Quốc, đại diện đại sứ quán, tổ chức nhân quyền hỗ trợ và theo dõi,
để báo cáo những bất công và lạm dụng có thể diễn ra.

Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp thêm thông tin cho quý vị.
Kính xin quý vị nhận nơi đây lời chào trân trọng nhất của chúng tôi.

Thay mặt các tổ chức, các hội đoàn đồng ký tên dưới đây
Nguyễn Đăng Khải

Các hội đoàn:
– Hội Người Việt Quốc Gia Lausanne tại Thuỵ Sĩ, đại diện ông Trần Xuân Sơn
– Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Thuỵ Sĩ, đại diện Linh mục Joseph Phạm Minh Văn
– Hội Cựu Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà/Thuỵ Sĩ, chủ tịch ông Trần Hữu Kinh
– Uỷ Ban Thuỵ Sĩ Việt Nam COSUNAM, chủ tịch ông Sébastien Desfayes
– Việt Tân/Thuỵ Sĩ, đại diện ông Nguyễn Đăng Khải

#ViệtTân #Cosunam #ĐồngTâm
—————–
Nếu video này đã mang đến cho bạn thông tin hay, cần thiết, các bạn đừng quên bấm “Like”, “Favorite” và “Share” với những người bạn. Youtube Việt Tân cung cấp thông tin đa dạng, trung thực cùng với bình luận, quan điểm giúp bạn nhìn rõ hơn những vấn đề trong đời sống, xã hội kinh tế, chính trị của Việt Nam.
Hãy cho mọi người biết bạn suy nghĩ gì về vấn đề này.

SUBSCRIBE (GHI DANH ) với kênh Youtube Việt Tân
https://www.facebook.com/viettan/
https://viettan.org/

Việt Tân là tập hợp của những con dân Việt từ mọi miền đất nước và khắp năm châu cùng khát vọng dân chủ hóa và canh tân đất nước.

The mission of Viet Tan is to overcome dictatorship, build the foundation for a sustainable democracy, and demand justice and human rights for the Vietnamese people through a nonviolent struggle based on civic participation

Liên lạc | contact: media@viettan.org

Các tin khác