Các nhà nghiên cứu tìm cách tái sử dụng khẩu trang (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Đại dịch tiếp tục lan rộng đồng nghĩa với việc lực lượng chức năng cũng như các nhân viên y tế vẫn tiếp tục sống trong lo lắng vì thiếu đồ bảo hộ cá nhân như tấm che mặt và khẩu trang. Các nhà nghiên cứu từ nhiều trường đại học trên khắp nước Mỹ đang nghiên cứu các phương pháp để sát khuẩn khẩu trang, và sản xuất các tấm chắn.

Ozone là một trong rất nhiều phương tiện mà các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm để giúp các bác sĩ, y tá kéo dài tuổi thọ của những trang thiết bị bảo hộ cá nhân, hay còn được gọi là PPE, một cách kinh tế nhất.

M.G. Finn từ Viện Công nghệ Georgia nói: “Ozone phản ứng với rất nhiều loại phân tử khác nhau trong sinh học, và đó là một cách rất tốt để tiêu diệt các vi sinh vật như vi khuẩn, và các mầm bệnh giống như virus.”

Được sử dụng rộng rãi để tiệt trùng nước uống và đồ ăn, khí ozone đang được các trường ĐH, trong đó có Viện Công nghệ Georgia, thử nghiệm để xử lí PPE. Khi được đặt trong một chiếc máy tạo khí Ozone, cùng với một môi trường ẩm ướt, khí ga phản ứng cao không chỉ tiêu diệt vi khuẩn, mà còn không gây hại tới phần lớn các loại vật liệu, trừ một vùng nhỏ của khẩu trang.

M.G. Finn cho biết: “Chúng tôi thử nghiệm trên nhiều loại vật liệu và thấy rằng Ozone có thể ảnh hưởng tới một số loại cao su cụ thể có trong dây đeo co giãn của khẩu trang.”

Bên cạnh khí Ozone, các nhà nghiên cứu đến từ ĐH Texas A&M cũng đang cố gắng sử dụng tia electron hay còn gọi là tia E để tiêu diệt mầm bệnh. Và kết quả là:

David Staack từ Đại học Texas A&M University, nói: “Cho dù đó là virus hay vi khuẩn, hay nấm chúng đều không có khả năng tái sinh sản nữa.”

Vốn được sử dụng rộng rãi để tiệt trùng dụng cụ y tế, khi tia E được dùng trên khẩu trang N95…

David Staack cho biết: "Ngay cả với một liều lượng thấp, kết quả cho thấy từ 95% các hạt trong phạm vi 300 nanomét, xuống còn khoảng 65 đến 70%.”

Do thiết kế của mình, những chiếc khẩu trang có thể lọc ra số lượng ít hơn các hạt bắn.

Dù các lỗ trên khẩu trang đủ nhỏ để chặn các hạt bắn ở một kích cỡ nhất định, khẩu trang N95 vẫn có các thành phần tĩnh điện.

David Staack nói: “Thực tế khẩu trang có tích điện… Khi mà những hạt rất rất nhỏ bắn tới, chúng có thể bị dính vào lớp vải của khẩu trang, và dính vào đó. Với kĩ thuật chiếu xạ chúng tôi làm gián đoạn quá trình tích điện của khẩu trang, và những bộ phận tĩnh điện này sẽ không hoạt động được nữa.”

Trong khi các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm hiểu tác động của tia E lên khẩu trang N95… Các kĩ sư tại trường đại học này cũng đang chế tạo các loại tấm chắn che mặt mới cho các bệnh viện, sử dụng tia nước tốc độ cao và các máy in 3D.

Viện Công nghệ Massachusetts đã thiết kế ra các tấm che mặt cho bác sĩ và y tá.

Các kĩ sư của MIT cũng đã chế ra một loại khẩu trang có thể sử dụng nhiều lần làm từ cao su silicone… sử dụng cùng loại vật liệu với dụng cụ nấu ăn, vì thế có thể được tiệt trùng bằng nhiều cách khác nhau.

Giovanni Traverso thuộc MIT nói: “Cho dù bằng cách hấp như những gì chúng ta thường làm để tiệt trùng đồ dùng trong bệnh viện và phòng thí nghiệm, nơi có nhiệt độ và áp suất cao, bằng nhiệt cao, cũng như trong lò nướng và hoặc bằng chlorine.”

Cũng giống như cách xếp các hình khối Lego, loại khẩu trang này được tạo ra bằng phương pháp ép phun có kèm theo các tấm lọc N95 vốn sử dụng ít nguyên liệu hơn một chiếc khẩu trang N95 dùng một lần. Các nhà sáng chế giờ đây đang trong quá trình xin giấy phép của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ với hi vọng có thể sớm đưa loại khẩu trang này ra thị trường trong một vài tháng tới.”

Các tin khác