Thêm một chánh án liên bang ra lệnh cho Sở Bưu Điện ngưng cắt giảm dịch vụ

PHILADELPHIA, Pennsylvania (AP) – Một chánh án liên bang tại Philadelphia hôm Thứ Hai, 28 Tháng Chín, đưa ra một phán quyết tương tự như một số chánh án các tòa liên bang khác, ra lệnh cho Sở Bưu Điện ngưng biện pháp cắt giảm dịch vụ, vốn bị coi là làm chậm việc chuyển giao thư từ và gây nguy hại cho sự chính trực của cuộc bầu cử tổng thống tới đây.

Chánh án Gerald A. McHugh Jr. ra phán quyết rằng sáu tiểu bang và District of Columbia (DC) đệ trình trước tòa ông các “chứng cớ thuyết phục” từ chính Sở Bưu Điện cho thấy “có sự gia tăng lớn lao trong việc thư từ bị chậm trễ trên cả nước,” kể từ Tháng Bảy tới nay.

Phiếu bầu khiếm diện được chuẩn bị gửi tới cử tri ở Omaha, Nebraska. (Hình: AP Photo/Nati Harnik)

Chánh án McHugh cũng nói rằng: “Trong thời gian đại dịch, các tiểu bang, hơn lúc nào hết, trông cậy vào thư từ, nhất là để điều hành cuộc bầu cử.”

Các giới chức Sở Bưu Điện trước đó từng nói rằng họ sẽ xét tới các biện pháp pháp lý. Hôm Thứ Hai, phát ngôn viên Sở Bưu Điện, ông David A. Partenheimer, nói rằng cơ quan này hiện chưa có bình luận gì về việc này.

Các giới chức Bưu Điện cũng nói tổng giám đốc Louis DeJoy không hề ra lệnh phải chậm giao thư hay không được làm thêm giờ để có thể giao thư đúng hạn định. Tuy nhiên, luật sư của các giới chức này hồi tuần qua phải thú nhận trước tòa là giám đốc các trạm bưu điện địa phương có thể đã diễn dịch chỉ thị từ Washington, DC có nghĩa là vậy.

Do sự không rõ ràng đó, Chánh án McHugh nói một án lệnh toàn quốc, buộc ngưng thi hành chỉ thị này là điều cần thiết, cũng giống như kết luận của ba chánh án khác trong tháng này.

Bộ Trưởng Tư Pháp Pennsylvania, ông Josh Shapiro, một trong các nguyên đơn, nói rằng “Đây là một chiến thắng quan trọng, và xác nhận với các vị cao niên hiện không nhận được thuốc trị bệnh của họ đúng hạn, cùng là các cử tri muốn thấy phiếu bầu của họ được chuyển đi đúng hạn—là tổng giám đốc DeJoy đã đưa ra các hứa hẹn giả dối.”

Theo một báo cáo nội bộ gần đây của Sở Bưu Điện mà hãng thông tấn AP có được thì không có khu vực bưu chính nào đạt được chỉ tiêu là chuyển giao 95% thư dán tem hạng nhất trong thời hạn 5 ngày.

Cùng đứng tên với Bộ Trưởng Shapiro trong đơn kiện này còn có các bộ trưởng Tư Pháp ở California, Delaware, Maine, Massachusetts, North Carolina và District of Columbia. (V.Giang)

 

 

The post Thêm một chánh án liên bang ra lệnh cho Sở Bưu Điện ngưng cắt giảm dịch vụ appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác