Hiệp định EVFTA và cây trái miền Nam: Ý kiến người dân (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Từ trung tuần tháng 9, trái cây miệt vườn miền Tây bắt đầu xuất khẩu sang thị trường châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam. Dự kiến trái cây Việt Nam sẽ có thị phần lớn tại thị trường này sau khi dịch bệnh Covid lắng dịu, nhu cầu tiêu dùng tại EU tăng cao trở lại.

Ông Mười, một người dân am tường về thị trường trái cây, nhận xét:

“Nếu mà tiếp cận được thị trường châu Âu là giá thành nó cũng cao. Còn mình chơi với Đông Nam Á, mình hay chơi với Trung Quốc, thì giá thành nó làm sao bằng được với nước tư bản. Bên kia giá nó cao hơn. Còn Trung Quốc thì nó mua giá rẻ mạt”.

Nhiều cây trái ở miền tây Nam bộ hiện đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng cho xuất khẩu sang EU.

Ông Kỉnh, một cán bộ đã nghỉ hưu, nhận xét:

“Nó sẽ có lợi cho mình, nhưng bên cạnh cái lợi đó thì mình phải chịu một số yêu cầu của người ta để mà có thể nhận được cái 0% đó. Như thế nó cũng là cái mà để làm cho chất lượng hàng hóa Việt Nam ngày càng được tôn trọng lên thôi”.

EU mở cửa về thuế quan nhưng yêu cầu rất chặt chẽ về chất lượng, an toàn thực phẩm. Các nhà vườn như ở tỉnh Bến Tre đã chuẩn bị từ mấy năm trước trong đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc, tiêu chuẩn GlobalGAP theo quy định của thị trường EU, đặc biệt là vấn đề thuốc trừ sâu.

Ông Mười, một người dân am tường về thị trường trái cây, nhìn nhận:

“Trái cây của mình trồng thì tôi thấy là nông dân của mình hay sử dụng thuốc, hóa chất. Từ cái đó cho nên nó ảnh hưởng trái cây. Hóa chất, thuốc các thứ trừ sâu hay bất cứ thuốc gì đó ảnh hưởng, nó làm cho trái cây phát triển thu hoạch sớm nhưng mà cái đó nó trái thiên nhiên dĩ nhiên chất lượng nó sẽ không bằng cái mình theo thiên nhiên”.

Để việc xuất khẩu trái cây sang EU được ổn định, vấn đề lớn nhất là cần luôn bảo đảm yếu tố chất lượng.

Ông Kỉnh, một cán bộ đã nghỉ hưu, chia sẻ lo lắng:

“Của người ta đó là yêu cầu, còn mình có đáp ứng được hay không đó là việc của mình. Cho nên là khó khăn hay không khó khăn thì mình đều phải vượt qua hết. Dù có khó khăn đến mấy, thì có ý thức muốn xuất khẩu sang nước người ta thì mình phải chấp nhận”.

Các container hàng hóa xuất khẩu nông sản của Việt Nam đang bắt đầu những chuyến đầu tiên trên đường sang thị trường châu Âu theo thỏa thuận về mở cửa thuế quan từ Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam. Vẫn đang có lo ngại về sự ổn định trong thực thi những thỏa thuận đôi bên.

Ông Mười, một cư dân của Sài Gòn, chia sẻ với sự dè dặt:.

“Phía người ta yêu cầu cái gì thì mình giữ, mình đạt cái yêu cầu đó thì làm ăn thôi. Còn nếu mà người ta yêu cầu mà mình không đạt được yêu cầu của người ta thì người ta đâu có làm ăn với mình. Cái đó là vấn đề kinh tế, còn chính trị thì miễn bàn, ở đây không bàn được”.

Người dân ngại bàn về chính trị mặc dù họ vẫn biết là thỏa thuận của đàm phán thương mại tự do EU – Việt Nam còn có các vấn đề liên quan nhân quyền, cùng nhiều thứ khác nữa. Trước mắt, ở mùa dịch Covid mà thêm mối hàng xuất khẩu là mừng lắm rồi.

Các tin khác