Ông Tín Nguyễn chờ trục xuất đã được trả tự do: ‘Muốn ăn mì hải sản’

ADELANTO, California (NV) – Chiều 28 Tháng Chín, ông Tín Nguyễn, 47 tuổi, người tù gốc Việt bị cảnh sát di trú (ICE) bắt giam chờ ngày trục xuất về Việt Nam, đã được trả tự do.

Nói với phóng viên nhật báo Người Việt, bà Sương Nguyễn và bà Huệ Nguyễn, người chị lớn và chị kế của ông Tín, cho biết cả hai người lái xe từ nhà ở Diamond Bar, Los Angeles County, đến trại tạm giam Adelanto ICE Processing Center, San Bernardino, mất hai tiếng, để có mặt lúc 12 giờ 30 phút trưa, đúng như giờ luật sư thông báo, nhưng phải đến 5 giờ chiều ông Tín mới được nhân viên ICE đưa ra ngoài… một cách lặng lẽ.

Bà Huệ Nguyễn (trái) và Sương Nguyễn, hai chị của ông Tín Nguyễn (ảnh nhỏ) trong ngày đi đón em trai ra tù. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

Sau khi nhân viên ICE “bàn giao” ông Tín cho gia đình, ông được hai người chị đưa tới Cavanagh Hall để tiếp tục trở lại “thời sinh viên,” hoàn thành bằng cử nhân tại đại học Cal State Los Angeles.

“Chúng tôi gần như tuyệt vọng, vì phải chờ từ trưa mà không được ICE thông báo điều gì, đến vui sướng tột cùng khi được ôm Tín, ba chỉ em chỉ biết ôm nhau mà khóc. Với tôi, 20 năm trời, tôi mới được gặp lại em trai. Hỏi em muốn ăn gì, em nói muốn ăn mì hải sản. Tụi tôi liền order cho Tín đem về, chứ không có thời gian để ngồi tâm sự gì cả,” bà Sương nói.

Trước khi được tại ngoại, kết quả xét nghiệm COVID-19 của ông Tín là âm tính, tuy vậy, ông vẫn phải cách ly 14 ngày tại Cavanagh Hall.

Bà Sương nói với nhật báo Người Việt: “Trong thời gian Tín ngồi tù, chỉ có mẹ tôi và người anh trai ở Wisconsin được vào thăm Tín vài lần. Mẹ tôi năm nay đã 84 tuổi, bà rất yếu và mệt mỏi ngóng con từng ngày. Ba tôi mất cách đây gần 20 năm. Sau khi Tín bị bắt, ông đổ bệnh vì chịu không nổi nỗi đau đớn ấy.”

Ông Tín Nguyễn phải ngồi tù vì “gia nhập” các băng đảng gốc Việt và “dính” đến một vụ cướp của giết người. Nhưng nguyên do sâu xa để bị rơi vào vòng lao lý, chính là suốt thời niên thiếu, ông là nạn nhân của phân biệt chủng tộc, vì bị ăn hiếp, bị kỳ thị.

Trước đó, khi được hỏi về những mong muốn sẽ thực hiện nếu được trả tự do và không bị trục xuất về Việt Nam, ông Tín nói với nhật báo Người Việt: “Tín muốn được nói chuyện với những người trẻ để họ đừng sai lầm như Tín. Tín sẽ trở thành người huấn luyện chó giỏi.” (Đoan Trang) [qd]

The post Ông Tín Nguyễn chờ trục xuất đã được trả tự do: ‘Muốn ăn mì hải sản’ appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác