Người dân phản hồi về gói hỗ trợ COVID lần hai (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Khi dịch Covid tái bùng phát cộng đồng hồi cuối tháng Bảy, các cơ quan quản lý tiếp tục đưa ra gói hỗ trợ tài chính dành cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, với mức hỗ trợ áp dụng từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2020. Tuy nhiên lần này thì ít ai nhận được.

Bà Trần Thị Phượng, người dân gốc Nam Định đang bán hàng rong, kể:

“Khó khăn hơn nhưng mà bây giờ chính phủ ra lệnh cho những người hàng rong khổ là cho mỗi người một chút đi. Tôi cũng làm đơn đi xin, cái ông tổ trưởng bảo là các cô cũng còn cọ quậy làm ăn được thì thôi khỏi xin đi, để cho những người họ không làm ăn được thì họ xin, thì là mình làm được đồng nào thì ăn đồng nấy thôi, chứ cũng không dám đòi hỏi”.

Có nơi triển khai gói hỗ trợ tài chính lần thứ hai, song lại giới hạn phạm vi trợ cấp theo địa bàn hành chính.

Ông Hùng, buôn bán khu vực thị trấn Hóc Môn, cho biết:

“Cái gói trợ cấp đó là phải ở Hóc Môn mới được. Dù người ta bán ở chợ Hóc Môn nhưng mà người ta ế, người ta chuyển qua Tân Chánh Hiệp, ở dưới đó cách mấy cây thôi cũng khu vực Hóc Môn, nhưng không được. Sống, chết chỉ có chợ Hóc Môn là mới được trợ cấp”.

Cho đến nay thì tin tức về gói hỗ trợ lần 2 ít được xuất hiện cập nhật trên các phương tiện truyền thông, nên người lao động buôn gánh bán bưng cũng khó biết được liệu mình có nằm trong diện được nhận trợ cấp lần 2 vì dịch Covid hay không.

Bà Trần Thị Phượng, một người bán hàng rong, chia sẻ với sự cam chịu:

“Thôi bây giờ thì nhà nước biết là thông báo như vậy, nhưng mà bây giờ ở dưới thì chả biết là họ cho những chỗ nào, chị cũng chẳng biết nữa”.

Người nghèo khó mưu sinh trong mùa dịch Covid luôn gặp khó khăn và họ vẫn luôn mong được hỗ trợ thực chất.

Ông Hùng nói:

“Phép vua thua lệ làng, nghĩa là nội chính phủ ra lệnh như vậy, nhưng mà ngược lại thì ở dưới địa phương nó đặt ra những cái điều lệ mà mình không thể nào thích ứng”.

Người nghèo ai chẳng mong nhận được tiền hỗ trợ để có thêm đồng vốn lây lất làm ăn ở mùa dịch Covid.

Bà Võ Thị Tường, lao động nhập cư từ Quảng Ngãi, ước ao:

“Sao lại không muốn? Ưng lắm đó chứ. Cực quá đi, mỏi chân, mỏi tay quá, nên cái Covid đó mà trước đây là bán không được. Đi về. Còn bây giờ cô bán tuy rằng ế, nhưng mà cũng đỡ. Kiếm được ngày cũng được một trăm mấy. Nếu mà ở trên mà hỗ trợ thì cô đi bán cực khổ này…”.

Dịch Covid khả năng còn kéo dài, nên việc hỗ trợ các gói tài chính cho những lao động có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đang cần những cách làm thuận tiện nhất để giúp người dân nghèo tiếp cận dễ dàng hơn với chính sách an sinh cộng đồng.

Các tin khác