Thống Đốc California phủ quyết dự luật giúp tiền di dân nghèo mua thực phẩm

SACRAMENTO, California (AP) – Thống đốc California Gavin Newsom, hôm Thứ Ba, 29 Tháng Chín, đã phủ quyết một dự luật theo đó sẽ cho phép chính quyền tiểu bang cấp cho người di dân nghèo $600 để mua thực phẩm.

Dự luật này được đưa ra nhằm trợ giúp di dân có lợi tức thấp, gồm cả những người sống bất hợp pháp ở Mỹ, và bị ảnh hưởng của COVID-19, nhưng không được quyền hưởng các trợ giúp khác từ tiểu bang và liên bang.

Thống Đốc California Gavin Newsom. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli, File)

Hiện chưa rõ phí tổn của chương trình này là bao nhiêu, nhưng có các ước tính khác nhau, từ hàng chục triệu đô la tới hàng trăm triệu đô la.

Tuy nhiên, trong khi dự luật này cho phép chính quyền tiểu bang tiến hành chương trình trợ giúp, luật không nói lấy tiền ở đâu ra cho chi phí này. Dự luật chỉ nói rằng chương trình sẽ chỉ được tiến hành nếu có sự tài trợ của quốc hội tiểu bang hay thống đốc chi trả cho ngân khoản này bằng cách sử dụng các nguồn tài trợ khẩn cấp.

Quốc Hội California năm nay đã phải có biện pháp lấp khoản thiếu hụt là $54.3 tỷ của ngân sách điều hành do ảnh hưởng của COVID-19. Tuy nhiên, các nhà lập pháp hồi Tháng Sáu thông qua ngân sách gồm cả 2.6 tỷ cho quỹ đặc biệt dùng cho tình trạng khẩn cấp. Thống Đốc Newsom, nếu muốn, có thể dùng một phần của khoản tiền này.

Ông Newsom phủ quyết dự luật này, nói rằng không thể ký ban hành vì ảnh hưởng lớn tới quỹ điều hành.

Theo Thống Đốc Newsom, chính quyền của ông đã có các biện pháp trợ giúp tất cả các người dân California trong thời đại dịch COVID-19, trong số này có cả người di dân bất hợp pháp.

Mấy tháng trước đây, ông Newsom lập một quỹ trợ giúp người di dân theo đó cấp tới $500 cho những cư dân không có giấy tờ hợp pháp ở California. Ông Newsom đưa $75 triệu vào chương trình này và nay đã dùng hết.

Dự luật bị ông Newsom phủ quyết dự trù sẽ cấp $600, một lần duy nhất, cho vào một thẻ có thể dùng để mua thực phẩm tại chợ. (V.Giang)

 

The post Thống Đốc California phủ quyết dự luật giúp tiền di dân nghèo mua thực phẩm appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác