Mức độ sa thải nhân viên ở Mỹ tiếp tục cao: 837,000 người xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua

WASHINGTON, DC (AP) — Mức độ sa thải nhân viên tại Mỹ hiện tiếp tục cao, với số người nộp đơn xin trợ cất nghiệp tuần qua ở mức 837,000, có giảm chút ít so vói tuần trước đó, nhưng cũng cho thấy nền kinh tế Mỹ gặp nhiều khó khăn để có thể duy trì sự phục hồi được khởi sự từ vài tháng qua.

Bản báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ, đưa ra hôm Thứ Năm, 1 Tháng Mười, cho thấy rằng các công ty hiện vẫn còn cắt giảm nhiều nhân viên, dù rằng con số báo cáo hàng tuần hiện đang không chính xác vì các tiểu bang tìm cách loại trừ thành phần gian lận nộp đơn xin trợ cấp và tìm cách giải quyết các hồ sơ còn tồn đọng.

Một tiệm nail ở Los Angeles cung cấp dịch vụ cho khách hàng. (Hình: AP Photo/Ashley Landis, File)

California là một thí dụ điển hình. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở tiểu bang này chiếm hơn 1/4 trên toàn quốc và tuần này tiểu bang báo cáo cùng con số như tuần trước. Lý do là vì tiểu bang ngưng nhận thêm đơn mới trong hai tuần lễ để có thể thi hành các biện pháp ngăn chặn gian lận và để giải quyết số lượng đơn là 600,000 đã bị ối đọng từ hơn 3 tuần nay.

Trong khi đó, sự trợ giúp dành cho người thất nghiệp đang giảm bớt trong vài tuần lễ trở lại đây, trong khi có khoảng 25 triệu người trông đợi vào các trợ giúp này. Việc giảm thu nhập nhiều phần sẽ làm người dân bớt chi tiêu và do đó ảnh hưởng đến nền kinh tế trong những tháng tới đây.

Việc chính phủ cho phụ cấp thất nghiệp $600 mỗi tuần đã chấm dứt hồi cuối Tháng Bảy. Số tiền $300 mà Tổng Thống Trump ký sắc lệnh cung cấp, lấy tiền từ quỹ đối phó thiên tai FEMA, chỉ đủ để kéo dài tới giữa Tháng Chín.

Kết quả của tình trạng này là mức thu nhập và chi tiêu của người dân Mỹ đang giảm hay chậm lại. Tổng số tiền trợ giúp thất nghiệp đã giảm hơn một nửa trong Tháng Tám, theo Bộ Thương Mại Mỹ. Mức chi tiêu của người dân có tăng 1% Tháng Tám, so với mức tăng 1.5% trong Tháng Bảy, nhưng đó là vì người dân lấy tiền để dành của họ ra chi dùng.

Theo lời ông Gregory Daco, một kinh tế gia ở Oxford Economics, thì trừ phi là số công ăn việc làm tăng lên, hay có thêm các trợ giúp của chính phủ, mức chi tiêu của người dân sẽ chậm hẳn lại trong thời gian tới. (V.Giang)

 

The post Mức độ sa thải nhân viên ở Mỹ tiếp tục cao: 837,000 người xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác