Dịch bệnh bạch hầu lan rộng, Quảng Ngãi phải họp khẩn cấp

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Ngành y tế và chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đang lo lắng và tìm nhiều cách dập dịch bạch hầu, ngăn chặn sự lây lan bùng phát trong cộng đồng.

Báo VNExpress cho hay trong cuôc họp khẩn cấp với Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi chiều 23 Tháng Mười, Sở Y Tế nhận định dịch bạch hầu đang lan rộng ở Quảng Ngãi. Chỉ riêng mỗi huyện Ba Tơ, Trung Tâm Y Tế huyện này đã ghi nhận 20 ca bạch hầu ở bảy xã gồm: Ba Khâm, Ba Trang, Ba Lế, Ba Xa, Ba Ngạc, Ba Điền và Ba Vì. Điều này cho thấy, tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng khá thấp.

Nhân viên y tế đến xã Ba Khâm, huyện Ba Tơ, chích vaccine phòng bệnh bạch hầu cho trẻ em. (Hình: Cao Kim/VNExpress)

Theo đó, xã Ba Trang có nhiều bệnh nhân nhất với tám ca, tất cả đều là học sinh trường phổ thông Dân Tộc Bán Trú tiểu học và trung học cơ sở  Ba Trang. Hiện nhà trường đã phải cho học sinh nghỉ học để phòng dịch. Chính quyền xã cũng đã khoanh vùng, cách ly tại nhà 510 người tiếp xúc gần.

Huyện Ba Tơ gần với Tây Nguyên, nơi đã ghi nhận hơn 100 ca bạch hầu từ đầu năm 2020 đến nay, với bốn ca đã tử vong. Huyện này cũng gần huyện Sơn Hà, nơi có ổ dịch lớn nhất của tỉnh Quảng Ngãi hồi năm 2019, với 28 ca bạch hầu.

Điều đáng lo là thời tiết Đông Xuân rất thuận lợi cho việc lan truyền các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp ở Việt Nam như bạch hầu, cúm…

“Thời gian tới có thể xuất hiện thêm ca mắc ở huyện Ba Tơ hoặc địa phương khác là các khu vực có tỷ lệ chích ngừa thấp, do sau một thời gian tích lũy một lượng lớn người dân không được chích ngừa hoặc chích không đủ mũi,” Sở Y Tế Quảng Ngãi nhận định.

Ông Phạm Minh Đức, phó giám đốc Sở Y Tế Quảng Ngãi, thừa nhận việc chích ngừa triển khai trong 20 năm qua “chưa bao phủ hết người dân, đặc biệt là những người không trong độ tuổi cần chích.” Tỷ lệ chích ngừa luôn đạt trên 90% nhưng “khó kiểm soát về phẩm chất và sai số trong thống kê.”

Hiện, ngành y tế sẽ tiếp tục chích vaccine bạch hầu – uốn ván một mũi cho 33,022 người từ 49 tháng tuổi đến 40 tuổi, ở toàn huyện Ba Tơ. Đồng thời, lãnh đạo Sở Y Tế đề nghị tỉnh ban hành “Kế hoạch tiêm vaccine phòng chống bệnh bạch hầu” ở huyện Ba Tơ để “có cơ sở và kinh phí thực hiện.”

Theo ông Hồ Minh Nên, giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật tỉnh Quảng Ngãi, bạch hầu là bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc do vi khuẩn bạch hầu Corynebacterium Diphtheriae gây ra. Bệnh rất dễ dàng lây lan qua đường hô hấp, với những biến chứng nặng có thể dẫn đến tử vong. Hiện mưa kéo dài, thời tiết ẩm nên dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trên diện rộng.

Học sinh trường Dân Tộc Bán Trú Ba Trang đã được cho nghỉ học để hạn chế lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. (Hình: Đông Huyền/ Thông Tấn Xã Việt Nam)

“Người dân nên mang khẩu trang, hạn chế tập trung đông người, vệ sinh môi trường bằng dung dịch sát khuẩn. Khi có các triệu chứng liên quan đế hô hấp cần khám để phát hiện bệnh sớm để phát hiện bệnh bạch hầu,” ông Nên khuyến cáo.

Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh bạch hầu bùng phát ở Tây Nguyên khiến hơn 119 người mắc bệnh, bốn người tử vong. Sau đó dịch lan ra Quảng Trị, Lâm Đồng, Bình Phước…(Tr.N)

The post Dịch bệnh bạch hầu lan rộng, Quảng Ngãi phải họp khẩn cấp appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác