Chỉ 55% dân Orange County chích ngừa, ca nhiễm COVID-19 tăng cao

Đằng-Giao/Người Việt

ORANGE COUNTY, California (NV) – “Hiện giờ, tại Orange County, số người chích ngừa hai mũi đầy đủ chỉ là 55% mà thôi. Tôi xin mọi người trong cộng đồng của chúng ta nên tức tốc đi chích ngừa, vì thật là một thảm kịch nếu chúng ta chết vì COVID-19 trong lúc đã có đầy đủ thuốc ngừa,” Bác Sĩ Clayton Châu, giám đốc Sở Y Tế Orange County, kêu gọi.

Cả gia đình lành mạnh cùng đeo khẩu trang. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Bác Sĩ Clayton đưa dữ liệu cho thấy, từ ngày 21 Tháng Bảy đến ngày 27 Tháng Bảy, Orange County gặp phải sự gia tăng số người nhiễm bệnh. Trung bình trong bảy ngày, từ 6.5 lên 8.6 trên 100,000 người, với số ca bị COVID-19 trung bình hằng ngày tăng từ 210 lên 279.

Tỷ lệ dương tính cũng tăng lên, từ 3.6% đến 5.2%, nhập viện từ 149 đến 215 mỗi ngày, và vào phòng chăm sóc đặc biệt UCI từ 39 đến 56 mỗi ngày.

Ông cũng cho hay, theo Bộ Y Tế California, từ ngày 1 Tháng Giêng đến ngày 14 Tháng Bảy, 99% trường hợp nhiễm COVID-19 tại California là những người chưa chích ngừa.

Chích ngừa đầy đủ chưa chắc 100% miễn nhiễm

Theo Bác Sĩ Clayton Châu, hiện nay biến thể Delta đang lây lan khắp nơi. Do đó, ông khuyến cáo: “Mặc dù những người đã chích ngừa đầy đủ thì cơ thể có khả năng chống được virus COVID-19 biến thể Delta, nhưng chúng ta không nên coi thường.”

“Nên nhớ, công hiệu của hai liều thuốc ngừa chỉ là khoảng 95% thôi, vì vậy, những người đã chích ngừa đầy đủ vẫn còn chừng 5% nguy cơ bị lây nhiễm cho nên đề phòng trước vẫn là thượng sách,” ông khuyên.

Điều quan trọng là phải đeo khẩu trang nếu xung quanh là người có nguy cơ lây bệnh cao, như trẻ em chưa được chích ngừa hoặc những người chưa rõ tình trạng chích ngừa.

Dù sao, đối với trẻ em, giới chức y tế vẫn tin là tin mừng sắp đến.

“Dù chưa có thông báo cụ thể, chúng tôi vẫn tin tưởng rằng trễ lắm là cuối Tháng Chín thì trẻ em dưới 12 tuổi sẽ được chích ngừa,” vị bác sĩ nói. “Đây là tin mừng cho mọi người.”

Bên trong hay bên ngoài thì đeo khẩu trang vẫn là cần thiết cho mọi lứa tuổi. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Người đứng đầu Sở Y Tế Orange County khuyến cáo mọi cư dân nên tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y Tế California về khẩu trang và lưu ý các cơ sở chăm sóc sức khỏe có nguy cơ lây nhiễm cao.

Đồng thời, Bác Sĩ Clayton đặc biệt nhắc nhở mọi người nên tránh những đám đông, nơi dễ dàng cho vi trùng truyền từ người này sang người khác.

Ông cũng khuyến khích những người chưa chích ngừa hãy chích ngừa càng sớm càng tốt bằng cách truy cập www.othena.com hoặc gọi đường dây nóng OC COVID-19 tại (714) 834-2000.

Bác Sĩ Clayton nói: “Nếu bị nhiễm biến thể Delta, triệu chứng hơi khác với virus COVID-19 thông thường là bệnh nhân ho ít hơn và có thể không mất khứu giác.”

“Biến thể Delta làm phần đông bị nhức đầu, đau cổ, sổ mũi và sốt,” ông nói thêm.

“Đại dịch chưa xong. Hãy vì mọi người mà sống khỏe,” Bác Sĩ Clayton Châu khuyên.

Thời gian này, nhiều người tự đeo khẩu trang trước khi tiểu bang cập nhật hướng dẫn. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

COVID-19 tăng cao, Bộ Y Tế California có hướng dẫn mới

Bộ Y Tế California vừa cập nhật hướng dẫn về việc đeo khẩu trang theo chỉ thị mới của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) để giảm thiểu sự lây lan của COVID-19 và biến thể Delta.

Từ ngày 28 Tháng Bảy, 2021, mọi người, bất kể tình trạng chích ngừa, phải đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng bên trong (indoor) sau đây:

-Tại các phương tiện di chuyển công cộng như máy bay, tàu thủy, phà, xe lửa, xe điện ngầm, xe buýt, taxi và đi chung xe; và tại các trung tâm giao thông như phi trường, bến xe buýt, bến du thuyền, ga xe lửa, hải cảng hoặc ga tàu điện ngầm, hoặc bất kỳ nơi nào khác cung cấp dịch vụ di chuyển.

-Trường học, từ mẫu giáo đến lớp 12, nhà giữ trẻ.

-Nơi trú ẩn khẩn cấp và trung tâm tránh nóng (cooling center).

-Trạm y tế chăm sóc sức khỏe.

-Cơ sở cải huấn của tiểu bang và địa phương cũng như các trung tâm giam giữ.

-Cơ sở tạm trú cho người vô gia cư.

-Cơ sở chăm sóc dài hạn cho người lớn và cao niên.

-Những người chưa chích ngừa phải đeo khẩu trang.

-Với những người đã chích ngừa đầy đủ, Bộ Y Tế khuyến khích họ vẫn nên đeo khẩu trang tại các cơ sở công cộng và các cơ sở kinh doanh bên trong như tiệm bán lẻ, nhà hàng, rạp hát, trung tâm giải trí gia đình, hội họp, văn phòng của chính quyền địa phương và tiểu bang.

Ngoài hướng dẫn cập nhật về khẩu trang, Bộ Y Tế California đã ban hành lệnh mới yêu cầu một số cơ sở chăm sóc sức khỏe có nguy cơ cao, bao gồm bệnh viện, cơ sở điều dưỡng lành nghề, cơ sở tập trung nguy cơ cao và các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác, phải xác minh tình trạng chích ngừa của tất cả nhân viên.

Các yêu cầu bổ sung về khẩu trang và xét nghiệm đối với nhân viên chưa được chích ngừa cũng được áp dụng tại các cơ sở này. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com


Số ca lây nhiễm COVID-19 tại Orange County và số liệu xét nghiệm được cập nhật hằng ngày, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, tại https://occovid19.ochealthinfo.com/coronavirus-in-oc


 

The post Chỉ 55% dân Orange County chích ngừa, ca nhiễm COVID-19 tăng cao appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác