Chỉ trong 7 ngày, 90% dân Bhutan nhận mũi 2 vaccine Covid | VOA

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Bhutan, nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc, hoàn thành chủng ngừa mũi 2 cho 90% dân số trưởng thành chỉ trong một tuần, theo bộ Y tế hôm 27/7.

Đất nước nhỏ bé chỉ có gần 800.000 dân này bắt đầu chiến dịch tiêm chủng mũi 2 hôm 20/7. UNICEF ca ngợi đây là một “câu chuyện thành công” và coi đây là “chiến dịch chủng ngừa nhanh nhất trong đại dịch.”

Rixin Jamtsho
Giám đốc Chương trình, Vụ Bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế

Chúng tôi đã bắt đầu chiến dịch tiêm tại nhà đối với những ai không thể đi bộ và tới địa điểm tiêm.

Cuối tháng 3, Bhutan nhanh chóng dùng hết phần lớn 550.000 liều AstraZeneca do Ấn Độ tặng ngay trước khi đất nước láng giềng này phải ngừng xuất khẩu vaccine vì chính Ấn phải đối mặt với làn sóng Covid tăng vọt.

Lo ngại khoảng thời gian giữa mũi 1 và 2 ngày càng kéo dài, Bhutan thỉnh cầu vaccine từ các nước khác.

Will Parks
Đại diện UNICEF ở Bhutan

Thử thách lớn nhất dĩ nhiên là đưa đủ vaccine về nước. Trong chiến dịch tháng 4, Ấn Độ đã cung cấp tất cả các liều cần thiết nhưng rất khó khăn để có đủ liều cho mũi 2. Chúng ta cần một thế giới nơi mà những nước có dư vaccine sẽ thực sự quyên góp cho các nước chưa nhận được vaccine.

Giữa tháng 7, Bhutan nhận nửa triệu liều Moderna do Mỹ tặng thông qua COVAX và 250.000 liều AstraZeneca từ Đan Mạch.

Ngoài ra, thêm 400.000 liều Astra, Pfizer và Sinopharm từ Croatia, Bulgaria, Trung Quốc và những nước khác, cũng dự kiến sẽ đến quốc gia Nam Á này.

Chính quyền Bhutan cũng đã mua 200.000 liều Pfizer, dự tính sẽ đến vào cuối năm nay.

Thành công của Bhutan trái ngược với các nước Nam Á khác và cả các nước phương Tây khi có nguồn cung cao hơn nhiều nhưng vẫn chưa đạt được tỉ lệ như Bhutan.

Các chuyên gia y tế nói dân số nhỏ của Bhutan giúp ích một phần nhưng vương quốc này cũng được hưởng lợi từ những thông điệp hiệu quả của giới lãnh đạo và một chuỗi cung ứng lạnh được thiết lập.

Cả Thủ tướng, Ngoại trưởng và Bộ trưởng Y tế của Bhutan đều làm trong ngành Y. Chính quyền cũng thường xuyên trả lời các câu hỏi của người dân trên Facebook nếu có ngần ngại về độ an toàn của vaccine. Bản thân Quốc vương cũng đi khắp nước để nâng cao nhận thức về việc tiêm chủng.

Hơn 3.000 nhân viên y tế và 1.200 trung tâm tiêm chủng giúp đảm bảo tất cả người dân đều được chủng ngừa.

Trong suốt hơn một năm rưỡi, hơn 22.000 tình nguyện viên tham gia nâng cao nhận thức, xoá nhoà thông tin sai lệch, giúp tiến hành sàng lọc và xét nghiệm hàng loạt, thậm chí mang vaccine đi tới vùng sâu vùng xa.

Will Parks
Đại diện UNICEF ở Bhutan

Nếu có một thứ tôi hy vọng thế giới có thể học hỏi từ một nước như Bhutan, một nơi dù có rất ít bác sĩ, y tá, nhưng bù lại có một vị quốc vương và giới lãnh đạo tận tâm trong việc vận động xã hội, thì hoàn toàn có thể chủng ngừa cả nước.

Bhutan là vương quốc Phật giáo cuối cùng còn sót lại trên dãy Himalaya nhưng đã chuyển đổi từ chế độ quân chủ chuyên chế sang chế độ quân chủ lập hiến, dân chủ.

Nổi tiếng là nước có chỉ số hạnh phúc cao, Bhutan hiện báo cáo có gần 2.500 ca nhiễm và 2 ca tử vong vì Covid.

(AFP) Bhutan has inoculated most of its eligible population with second doses of Covid-19 vaccinations in a week, in a speedy rollout hailed by UNICEF on Monday as a "success story" for international donations.

Các tin khác