Nghệ An bắt chủ tịch xã và thuộc cấp ‘ăn chặn’ tiền hỗ trợ thiên tai

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Từ đơn tố giác “ăn chặn” tiền hỗ trợ thiên tai của người dân, công an đã điều tra, bắt giữ bà chủ tịch và cán bộ nông nghiệp xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn.

Theo báo Tuổi Trẻ, trưa 18 Tháng Mười, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, đã quyết định khởi tố, bắt tạm giam ba tháng đối với bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh (40 tuổi), chủ tịch xã Khai Sơn, và bà Phan Thị Hoài, cán bộ địa chính, nông nghiệp xã này.

Công an khám xét nơi làm việc của bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh, chủ tịch xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn, sáng 18 Tháng Mười. (Hình: Thái Quảng/Tuổi Trẻ)

Ủy Ban Nhân Dân huyện Anh Sơn đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác bà Ánh cùng bà Hoài để phục vụ điều tra.

Một lãnh đạo huyện Anh Sơn cho biết bà Ánh bị khởi tố tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.” Còn bà Hoài bị khởi tố về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn, trong khi thi hành công vụ.”

Ngoài ra, một cán bộ thôn ở xã Khai Sơn cũng bị triệu tập để điều tra việc liên quan “chi trả sai tiền cho người dân” bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Báo Dân Trí cho hay, trước đó Ủy Ban Nhân Dân huyện Anh Sơn đã nhận được đơn tố cáo từ người dân về những dấu hiệu vi phạm trong việc chi trả tiền hỗ trợ “khôi phục sản xuất sau mưa bão” cho người dân ở xã Khai Sơn.

Theo hồ sơ điều tra, giữa năm 2020, xã Khai Sơn bị thiên tai hạn hán và cả lũ lụt, gây thiệt hại cả người và tài sản cho nhiều gia đình.

Để “khắc phục thiên tai,” chi tiền hỗ trợ với tinh thần “không để dân thiếu đói” Ủy Ban Nhân Dân xã Khai Sơn đã gửi tờ trình của cho giới hữu trách đề nghị hỗ trợ gần 1 tỷ đồng ($43,951).

Tuy nhiên, sau khi nhà nước có chính sách hỗ trợ cho những gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp, cán bộ xã Khai Sơn đã lập khống hồ sơ. Đồng thời, trong lúc chi trả đã tự ý điều chỉnh, cắt giảm tiền của những gia đình được hưởng đem sang nơi khác.

Xe chở tù của công an chờ sẵn ở Ủy Ban Nhân Dân xã Khai Sơn nơi bà Hoài và Ánh làm việc. (Hình: N.P/Dân Trí)

Trong danh sách nhận tiền hỗ trợ thiên tai, có vài trường hợp gia đình cán bộ xã được nhận tiền ở hai thôn khác nhau, với số tiền hàng chục triệu đồng. Điều đáng nói là một số gia đình nghèo đã bị chính quyền xã “chặn bớt” số tiền được Ủy Ban Nhân Dân huyện phê duyệt.

Nhận thấy có nhiều điểm “đáng ngờ,” người dân đã bất bình làm đơn tố cáo. (Tr.N)

The post Nghệ An bắt chủ tịch xã và thuộc cấp ‘ăn chặn’ tiền hỗ trợ thiên tai appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác