Foxconn giới thiệu 3 xe EV, thẳng tiến vào thị trường xe chạy điện

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Công ty Foxconn của Đài Loan hôm Thứ Hai, 18 Tháng Mười, trình diện ba chiếc xe EV trước công chúng, khẳng định quyết tâm trở thành một công ty trụ cột trong thị trường xe chạy điện của thế giới, theo bản tin của hãng thông tấn AFP.

Cho đến nay, Foxconn chỉ được biết tới là công ty sản xuất điện thoại iPhone cho Apple, cũng như là đủ loại sản phẩm điện tử khác cho các công ty hàng đầu thế giới.

Foxtron Model E sedan. (Hình: Foxconn)

Nhưng trong vài năm trở lại đây, Foxconn đã nhanh chóng có các bước tiến để chuyển hướng, đa dạng hóa sản phẩm của mình. Công ty đã đổ tiền vào lãnh vực xe chạy điện, gồm cả việc tạo công ty liên doanh Foxtron cùng với công ty xe hơi Yulon Motor và mua một cơ xưởng dùng sản xuất xe hơi ở Ohio.

Ba chiếc xe, gồm SUV, sedan và xe buýt, được cho biết là những xe mẫu mà Foxconn hy vọng sẽ lắp ráp cho các công ty xe hơi khác.

Ông Young Liu, chủ tịch công ty Foxconn, tuyên bố trong buổi lễ ở Đài Bắc (Taipei) rằng nay có sự hiểu biết và kinh nghiệm cần thiết trong lãnh vực chế tạo xe chạy điện, không còn là “cậu bé ngờ nghệch” nữa.

Ông Terry Gou, cựu chủ tịch, người sáng lập công ty Foxconn, lái chiếc “Model E” sedan đến nơi trưng bày và nói rằng các xe EV của công ty cho thấy “sức mạnh kỹ nghệ nói chung của Đài Loan.”

Chiếc “Model C,” xe SUV màu trắng, dự trù sẽ được đưa ra thị trường ở Đài Loan năm 2023 với giá dưới 1 triệu đô la Đài Loan (khoảng $35,760).

Xe Model C SUV của Foxtron. (Hình: Foxconn)

Chiếc “Model T” là xe buýt chạy điện, có thể khởi sự hoạt động tại cảng Cao Hùng (Kaohsiung) vào đầu năm tới nếu có được giấy phép của Bộ Giao Thông Vận Tải Đài Loan.

Công ty Foxconn đã đổ khoảng 10 tỷ đô la Đài Loan (chừng $355 triệu) vào việc phát triển xe chạy điện trong năm 2020 và cũng cho hay rằng mức đầu tư sẽ gia tăng trong hai năm tới.

Ông Liu nói rằng công ty Foxconn đang dần dần xây dựng nguồn cung cấp phụ tùng và phân phối với các công ty khác, gồm cả công ty xe điện Fisker.

Xe buýt Model T của Foxtron. (Hình: Foxconn)

Hai bên đã loan báo kế hoạch cùng hợp tác chế tạo xe điện dưới nhãn hiệu Fisker, với mục tiêu là sẽ khởi sự đưa sản phẩm ra thị trường vào cuối năm 2023.

Hiện đang có các tin đồn là Apple cũng có kế hoạch bí mật để chế tạo xe chạy điện. Nếu điều này trở thành sự thật thì Foxconn có thể ở vào vị trí lý tưởng để hợp tác với công ty Apple cho sản phẩm mới. (V.Giang) [qd]

The post Foxconn giới thiệu 3 xe EV, thẳng tiến vào thị trường xe chạy điện appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác