Hậu giãn cách, vé số ‘hồi sinh’ | VOA

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Vé số nhiều tỉnh đã bắt đầu mở thưởng lại từ ngày thứ sáu 22 tháng 10. Người bán vé số dạo hồ hởi vì được ra đường phố mưu sinh sau thời gian 3 tháng rưỡi tạm dừng vì lệnh giãn cách ai ở đâu ở yên đó để nhà chức trách kiểm soát dịch giã trong cộng đồng.

Bà Nguyễn Thị Thêm hào hứng kể:

“Cô đi bán trước đó. Cô bán chiều thứ hai, cô ngồi ở ngã tư, cô ngồi một chỗ, không có đi. Cô ngồi cô bán rồi cũng được, bán cũng lai rai cũng được. Mà người ta cũng hỏi, người ta hỏi, ụa, bữa nay làm sao mà vé số chưa có sổ mà bán rồi. Vé số có bán giả không đó? Nói đâu có đâu, tại vì vé số này là người ta giao trước, rồi mình đi bán trước đi. Tại vì hổm nay thất nghiệp mấy tháng rồi đó, khổ quá không có tiền, nghe bán vé số ra bán trước luôn. Cho nên là bán cũng được”.

Giờ thì trên bản đồ dịch Covid ở Việt Nam không còn vùng đỏ nên người đi bán dạo cũng yên tâm.

Bà Kim :

“Cũng đi bình thường. Người ta nói ổn định hết thì mình đi bình thường không có sao hết. Nhưng mà ăn thua mình giữ là có cái ấy xịt nè, mình đi mình xịt hờ theo. Đó, người ta dặn vậy đó. Đi bán vầy là đi như vầy nè. Ai thương thì giúp đỡ dùm. Còn mời vầy ai thích thì bước ra mua thôi chứ không có vô quán, vô tiệm được. Vô là người ta không cho vô, người ta nói đứng ở ngoài có cái hàng rào vầy nè đứng ở ngoài đưa vô thôi à. Chứ không được đi tùm lum, vậy đó”.

Có 21 doanh nghiệp kinh doanh xổ số ở khu vực miền nam được mở thưởng trở lại. Trong đó, Trà Vinh, Vĩnh Long và Bình Dương là 3 tỉnh phát hành vé số cùng vào thứ sáu, sau 15 kỳ tạm dừng kinh doanh. Theo lời kể của bà Thêm thì may mắn là khách hàng quen của bà vẫn bình an trong đại dịch.

“Vui, đi bán lại, mừng. Nghe nói vé số bán lại đó, mừng tối ngủ không được luôn đó.Cái sáng đi bán sớm. Cũng như mình bán lại, cái như mấy cái người quen đó, như quen mà mua hàng ngày của cô hoài đó là người ta thấy cái người ta chờ mình lại người ta mua. Thấy, ví dụ người ta mua của người khác rồi nhưng mà mình bán quen đó, người ta vẫn ủng hộ. Giờ cô cũng bán ba đài nè. Đài Vĩnh Long nè. Trà Vinh nè, Bình Dương nè”.

Với quầy vé số cố định ở ven đường, theo nhận xét của ông Phạm Văn Dũng thì sức mua giảm rất nhiều so với trước.

“Nhìn chung ra thì dân, bà con người ta đây đang khó khăn mùa dịch thành ra là phát hành lại thì bán hơi chậm. Người ta làm thu nhập không có thành ra người ta mua yếu vậy thôi. Những mối mang kêu giờ nó di tản hết trơn rồi, đâu có còn được ở đây nhiều đâu thành ra là cái thu nhập rất thấp”.

Dù thu nhập ra sao đi nữa, thì giờ với những người nghèo, người khuyết tật đang mưu sinh bằng nghề vé số dạo, họ đã có thể tự mình kiếm miếng cơm manh áo, thay vì phải thắc thỏm sống trong lo âu vì cái đói thường trực của thời ở đâu ở yên đó.

Các tin khác