Bình Dương thu hồi tiền hỗ trợ ‘phát nhầm’ cho người giàu

BÌNH DƯƠNG, Việt Nam (NV) – Một ngày sau khi công luận xôn xao về chuyện “tiền hỗ trợ” của chính quyền không đến được tay dân nghèo, mà chi cho người giàu, hôm 23 Tháng Mười, giới chức tỉnh Bình Dương cho biết đã thu hồi các khoản “phát nhầm.”

“Tiền hỗ trợ” ở đây gồm hai khoản: 800,000 đồng ($35) cho những người ở trọ và cần trợ giúp nhu yếu phẩm và 1.5 triệu đồng ($66) cho người lao động tự do như bán vé số, hàng rong, người không có hợp đồng lao động.

Gần 23,000 hồ sơ nhận “tiền hỗ trợ” do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 ở Bình Dương bị phát hiện trùng lặp. (Hình: Dân Trí)

Trước đó theo tờ Thanh Niên, nhiều người ở trọ tại tổ 11, khu phố Tân Hòa, phường Đông Hòa, thành phố Dĩ An, cho biết hàng chục gia đình ở trong dãy trọ chưa được nhận “tiền hỗ trợ” 800,000 đồng, nhưng một số gia đình ở gần đó có có nhà lầu, xe hơi lại được nhận khoản này.

Tờ báo viết thêm rằng khi phóng viên liên hệ giới chức để phản hồi về vụ “phát nhầm,” chủ tịch phường Đông Hòa nói “bận đi học,” còn phó chủ tịch phường cho hay “đang họp” và hẹn “trả lời bằng văn bản.”

Cùng thời điểm, báo Dân Trí dẫn lời giải thích của bà Nguyễn Ngọc Hằng, phó giám đốc Sở Lao Động-Thương Binh và Xã Hội tỉnh Bình Dương: “Trong số 22,900 hồ sơ bị phát hiện trùng lặp có 1,900 hồ sơ đã được chi và đã thu hồi, chủ yếu ở huyện Tân Uyên. Số tiền thu hồi khoảng hơn 1.5 tỷ đồng ($65,984). Những hồ sơ còn lại đều được phát hiện trong quá trình phê duyệt danh sách. Cơ quan chức năng đã ngăn chặn, chưa chi tiền đến tay người dân.”

Bà Hằng cũng nói thêm rằng các huyện, thị xã ở Bình Dương “chỉ phát hiện một vài trường hợp trùng lặp và được xử lý sớm.”

“Tiền hỗ trợ” của chính quyền không đến được tay dân nghèo ở Bình Dương. (Hình: Dân Trí)

Theo bà, việc phát nhầm “tiền hỗ trợ” là do hồ sơ “được duyệt tới đâu sẽ chi tới đó, đơn giản các thủ tục” và tin cho rằng có đến hàng trăm tỷ đồng cần thu hồi do chi sai “là bị hiểu nhầm.”

Nhà báo tự do Đoàn Bảo Châu bình luận trên trang cá nhân: “Làm có sổ sách, có khoản thu, chi, có chữ ký của người nhận, làm gì có chuyện nhầm. Nghe hơi hướng không yên nên thành ‘nhầm’ chăng? Cả một hệ thống chỗ nào cũng có tham nhũng, lạm quyền vô pháp. Những người nào đã từng bán hàng hay có hợp đồng công việc với các cơ quan nhà nước, thì sẽ hiểu việc đội giá lên trời để kiếm lợi khủng khiếp đến đâu. Đây chính là lý do mà các ‘đầy tớ’ của dân đều có gia sản kếch sù, còn tầng lớp lao động, đối tượng của cuộc cách mạng vô sản thì có những câu chuyện còn khốn khổ hơn thời Pháp thuộc,” theo Facebook Chau Doan. (N.H.K)

The post Bình Dương thu hồi tiền hỗ trợ ‘phát nhầm’ cho người giàu appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác