Nói "kiều bào đừng có mắc mưu tụi này", một ông ở Vũng Tàu bị bắt

Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) hôm 21/10/2021 bắt tạm giam ông Nguyễn Thiên Nghĩa, 50 tuổi, với cáo buộc “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” theo điều 288, Bộ luật hình sự 2015.

Một trong những việc làm của ông này – theo công an thành phố Vũng Tàu là đăng tải trên Facebook cá nhân Nguyễn Nghĩa Thiên dòng trạng thái: “Ứa gan. Chỉ mong kiều bào đừng có mắc mưu tụi này. Nó chỉ xạo mại hơi rồi từ từ giả điên xin tiền thôi”.

Trang web Công an BR-VT dẫn thông tin từ kết quả điều tra quy kết, trong thời gian tháng 7/2021, ông Nghĩa đã dùng tài khoản mạng xã hội viết và đăng hàng chục bài viết “có nội dung bịa đặt, sai sự thật, xuyên tạc công tác phòng chống dịch bệnh của Nhà nước Việt Nam.”

Người đàn ông có hộ khẩu ở TPHCM cũng bị cho là “liên tục xuyên tạc những phát biểu chỉ đạo của các cán bộ lãnh đạo Nhà nước, Bộ Y tế, đường lối, chính sách của Nhà nước” và “dùng nhiều từ ngữ phản cảm để xúc phạm, bôi nhọ nhiều cán bộ lãnh đạo cao cấp của đất nước qua nhiều thời kỳ, dùng những hình ảnh của các cán bộ lãnh đạo Nhà nước để minh họa”.

Trang thông tin của Công an BR-VT đưa ra các bài đăng bị cho là vi phạm pháp luật của ông Nghĩa như là:

“Tại sao Sài Gòn giãn cách 2 tuần rồi mà số ca vẫn tăng chóng mặt?! Khả năng là cố tình làm cho toang để chít (chích – PV) Vắc – xin Việt Nam”.

Hoặc ở một bài khác ông Nghĩa viết: ” … Bởi vậy tui nói bác sĩ, nhân viên ngành y, tình nguyện viên chỉ là thiên lôi, chỉ là con rối trong cái game chống dịch này thôi”.

Ông Nguyễn Thiên Nghĩa là người thứ năm bị bắt tạm giam về các cáo buộc liên quan đến an ninh quốc gia chỉ trong tháng 10-2021 sau khi TPHCM và các tỉnh thành gỡ bỏ các biện pháp phong tỏa.

Các tin khác