Nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh ra mắt hồi ký ‘Vượt Tù Vượt Biển’ và tuyển tập ‘Thét Gào’

Văn Lan/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Buổi ra mắt hồi ký “Vượt Tù Vượt Biển” và tập thơ nhạc “Thét Gào” với 163 ca khúc, cùng hai CD  “Tình Mẹ, Tình Cha” của nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh, được tổ chức chiều Thứ Bảy, 23 Tháng Mười, tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Santa Ana, thuộc Giáo Phận Orange.

Nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh ký tặng sách. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Theo nhạc sĩ, buổi ra mắt này cũng nhằm vinh danh những cựu quân nhân Quân Lực VNCH, những người đã từng chiến đấu, và đã hy sinh nơi chiến trường vì lý tưởng tự do.

Tác giả Huỳnh Công Ánh đã từng chiến đấu ngoài chiến trường, đã chịu nhiều gian khổ trong lao tù Cộng Sản, cho đến khi qua được thế giới tự do, ông vẫn tiếp tục tranh đấu cho quê hương, vì dân tộc và lý tưởng tự do và chính nghĩa quốc gia.

Buổi ra mắt sách dưới sự điều hợp của ba MC là Nhung Nguyễn, Tô Phạm Thái, và Phạm Gia Đại, cùng sự góp mặt của các văn hữu từ North Carolina, Texas, New Orleans, Hawaii, Na Uy và California.

Đặc biệt có Đại Tá Thủy Quân Lục Chiến Gino Castagnetti (Gene Quốc Việt) cùng phu nhân tham dự. Ông đã từng chiến đấu trong chiến tranh Việt Nam và là người đã đưa 81 hài cốt chiến sĩ Nhảy Dù Quân Lực VNCH từ Hawaii về an táng tại Nam California vào năm 2019.

Nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh (giữa) nhận bằng tưởng lục từ Thị Trưởng Tạ Đức Trí. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Buổi ra mắt sách có sự hiện diện của Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Charlie Chí Nguyễn, cùng các văn thi hữu, các thân hào nhân sĩ, Ban Tù Ca Xuân Điềm, và nhóm Đàn Chim Lạc Việt.

Nhà thơ Vĩnh Tuấn bày tỏ tâm tình: “Trong tập thơ ‘Lời Gởi Mai Sau,’ đã tổng kết cuộc đời của Huỳnh Công Ánh, từ lúc còn là học sinh cho tới khi là người tù, anh gởi hết cả tâm huyết của mình đến thế hệ mai sau tiếp tục tranh đấu. Anh muốn nhắn gởi thế hệ tiếp nối làm sao cho quê hương Việt Nam trở về thời dân chủ thịnh trị, thanh bình.”

Mở đầu chương trình văn nghệ là Ban Tù Ca Xuân Điềm với “Liên Kết Ca,” tiếp nối là ca khúc “Mong Manh Tình Đầu” sáng tác Huỳnh Công Ánh lúc mới 22 tuổi, và những ca khúc đấu tranh khác.

Nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh, sinh quán làng Cát Trinh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Năm 1968, gia nhập Khóa 3 Bộ Binh Thủ Đức, sau đó thuyên chuyển về Sư Đoàn 22 đóng tại Cầu Bà Di Qui Nhơn, là đại đội trưởng đại đội trinh sát, thuộc Trung Đoàn 40, Sư Đoàn 22. Năm 1972, ông được chọn là sĩ quan xuất sắc của Sư Đoàn và Quân Đoàn, được tưởng thưởng Anh Dũng Bội Tinh với Nhành Dương Liễu, được tuyển chọn công du dự Lễ Quốc Khánh Đài Loan.

Nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh (phải) hát ca khúc “Những Người Lính Không Có Quê Hương,” nhạc sĩ Trần Chí Phúc đệm đàn, để tưởng nhớ đến 81 chiến sĩ Nhảy Dù, từ Hawaii đưa về an táng tại Nam California. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Ánh bị đi tù “cải tạo” tại miền Bắc từ 1975 đến 1981, sau đó chuyển qua trại K3 Tân Kỳ, Nghệ Tĩnh. Từ đó ông vượt ngục, đi đường bộ từ Bắc vào Nam trong bộ đồ bộ đội miền Bắc, nón cối dép râu trên con đường dài 50 km, ra ga Vinh đi tàu lửa về tới ga Bình Triệu, một tuần sau.

Lái tàu vượt biên đến được trại Pulau Bidong Malaysia năm 1981 rồi được định cư tại Mỹ năm 1982, từ đó ông sáng tác rất nhiều bài thơ, nhạc tâm tình về tình yêu quê hương đất nước, hôm nay được giới thiệu qua hai tập thơ chính “Lời Gởi Mai Sau” và tuyển tập nhạc “Thét Gào’ gồm 163 ca khúc, cùng với hồi ký “Vượt Tù Vượt Biển.”

Là cựu chủ tịch Hội Cựu Quân Nhân tại Bidong, Malaysia, khi đến Mỹ, ông hoạt động xã hội rất mạnh, sáng lập các hội đoàn gồm Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam, Phong Trào Hưng Ca Việt Nam, Hội văn Nghệ Sĩ Việt Nam Tự Do.

Năm 1992, ông được tuyên dương tại điện Caucus – Quốc Hội Hoa Kỳ với sự hiện diện của đại diện Tổng Thống Hoa Kỳ George H. W. Bush cùng 50 dân biểu và thượng nghị sĩ về thành tích hoạt động xã hội và đấu tranh cho nhân quyền Việt Nam và nhiều hoạt động xã hội kinh tế khác.

Toàn thể các ca nhạc sĩ trong ca khúc “Cô Gái Việt” trong buổi ra mắt sách Huỳnh Công Ánh. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông cũng là chủ nhiệm tuần báo Chứng Nhân, và đã xuất bản nhiều tập thơ và nhiều băng nhạc đấu tranh.

Nhà văn Cao Gia thay mặt ông Nguyễn Trung Châu, chủ tịch Tổng Hội Tù Nhân Chính Trị Việt Nam, ngỏ lời chào mừng chiến hữu Huỳnh Công Ánh, một người con yêu của tổ quốc, tài hoa đầy mưu trí đã cùng bao chàng trai ưu tú đã lên đường gìn giữ quê hương. Anh đã dùng trí tuệ để trốn trại tù, khi đến Mỹ đã tiếp tục con đường tranh đấu, lấy chính nghĩa dân tộc làm vũ khí để đẩy lùi tội ác của Cộng Sản.

Ông Huỳnh Lương Thiện, đại diện Phong Trào Hưng Ca Việt Nam, phát biểu: “Vượt ngục Cộng Sản chưa đủ, Huỳnh Công Ánh phải vượt biển tìm tự do, và anh đã dùng tự do ấy để đấu tranh tìm tự do cho đồng bào tại quê nhà, dùng khả năng âm nhạc của mình để tiếp tục đi theo con đường đó.”

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc giới thiệu âm nhạc của Huỳnh Công Ánh và tuyển tập nhạc “Thét Gào” gồm 163 ca khúc, cùng với hai CD “Tình Mẹ” và “Tình Cha” mới thu âm qua nhiều giọng ca trẻ, cho thấy niềm đam mê ca nhạc, nỗi thao thức vận mệnh quê hương, với giọng hát đầy chất lửa đấu tranh, qua ngón đàn guitar bập bùng, chàng trai đất Bình Định đã trải cảm xúc qua những bài ca rung động trái tim người nghe cùng tâm trạng.

Đại Tá Gino Castagnetti (Gene Quốc Việt), ông là người đưa hài cốt 81 chiến sĩ Nhảy Dù VNCH từ Hawaii sang an táng tại Nam California. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Cho dù thời gian đăng đẳng mấy mươi năm, có khi cả trăm năm, những ca khúc thao thức quê hương của Huỳnh Công Ánh làm phong phú kho tàng nghệ thuật, văn  hóa của người Việt Nam tại hải ngoại. Đối với một nghệ sĩ sáng tác, sự đóng góp đó là một điều vinh dự,” nhạc sĩ Trần Chí Phúc nói.

Nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh bày tỏ trong lời cám ơn chân thành: “Thật cảm động khi được đồng hành cùng quý vị, với lòng yêu nước thương nòi, lúc nào cũng hướng về quê hương tổ quốc. Sự đồng hành của quý vị hôm nay đã nói lên rõ ràng sự quan tâm đến tổ quốc Việt Nam. Xin thay mặt cho những thương phế binh VNCH đang đau khổ nơi quê nhà, cảm ơn sự yểm trợ của quý vị hôm nay, sẽ được gởi về cho anh em vào dịp Tết sắp đến.”

Chương trình ra mắt sách và CD ca nhạc của nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh tiếp tục sôi nổi trong các ca khúc rực lửa đấu tranh, kết thúc với hợp ca “Chung Khúc 30 Tháng Tư Về” (Ngày Quốc Hận) và “Cô Gái Việt” (Hùng Lân) do Ban Tù Ca Xuân Điềm và Nhóm Đàn Chim Lạc Việt trình bày. [kn]

The post Nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh ra mắt hồi ký ‘Vượt Tù Vượt Biển’ và tuyển tập ‘Thét Gào’ appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác